Chủ đề

(Không gian mạng) -  Tờ Wall Street Journal tiết lộ Mỹ vẫn tiếp tục do thám thông tin liên lạc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mặc dù Mỹ từng hứa sẽ ngừng hoạt động gián điệp mạng nhắm vào đồng minh.

Khi được AFP liên hệ, phía Nhà Trắng không phủ nhận thông tin đăng tải, trong đó trích dẫn lời của một số quan chức Mỹ đã và đang làm việc, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước vẫn đang tiến triển.

Phía đại sứ quán Israel từ chối đưa ra bình luận.

Được biết, hai năm trước, sau khi cựu nhân viên hợp đồng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) – Edward Snowden tiết lộ hoạt động do thám diện rộng của NSA, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ hạn chế do thám đồng minh.

Mỹ vẫn tiếp tục do thám thông tin liên lạc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mặc dù Mỹ từng hứa sẽ ngừng hoạt động gián điệp mạng nhắm vào đồng minh.

Mỹ vẫn tiếp tục do thám thông tin liên lạc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mặc dù Mỹ từng hứa sẽ ngừng hoạt động gián điệp mạng nhắm vào đồng minh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng từng phải ngỡ ngàng trước tiết lộ điện thoại của bà bị theo dõi và các đồng minh khác đều bày tỏ lo ngại thông tin về quy mô chương trình giám sát của NSA.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Obama đã khẳng định vì “những mục đích an ninh quốc gia bắt buộc” mà Mỹ tiếp tục theo dõi một số lãnh đạo, trong đó có ông Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – Recep Tayyip Erdogan.

Theo đó, Chính phủ Mỹ đã quyết định không dỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các thiết bị được nước này cài vào hệ thống liên lạc nước ngoài, vì sẽ khó có thể thay thế chúng.

Thay vào đó, ông Obama đã ra lệnh NSA sẽ không theo dõi một số các hệ thống đã bị xâm nhập của các đồng minh, nhưng có những cơ quan khác sẽ tiếp tục được khai thác để lấy thông tin tình báo.

Về trường hợp của ông Netanyahu, nguyên nhân được cho là xuất phát từ lo ngại Israel đang do thám các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, từ đó có kế hoạch phá hỏng thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Lục Lam (dịch từ zeenews.india.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên