Chủ đề

(Biển Đảo) - Việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép trên các bãi, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết.

Ảnh minh họa

Bà Phạm Thu Hằng – Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép trên các bãi, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó”, bà Phạm Thu Hằng tuyên bố tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (5/3)..

Trên thực tế, hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay là rõ ràng và nó đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung. Hồi cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, rằng tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục phức tạp, trong đó có việc bồi đắp quy mô lớn, làm thay đổi căn bản cấu trúc của nhiều đảo đá, bãi ngầm. Những việc làm này trái với quy định của Tuyên bố DOC.

Cũng vào cuối năm ngoái, nhiều học giả quốc tế tham gia Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông ở thành phố Đà Nẵng đã cảnh báo, việc Trung Quốc mở rộng bồi đắp quy mô lớn các bãi đá ở Trường Sa sẽ làm “thay đổi cuộc chơi”, làm gia tăng yêu sách, gia tăng cạnh tranh nước lớn và nguy cơ xung đột tiềm tàng ở Biển Đông.

Tiếp đó, đầu năm nay, Philippines cũng đã lên án gay gắt Trung Quốc về việc mở rộng hoạt động bồi đắp đảo trên Biển Đông. Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino mô tả hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc là “rất nghiêm trọng”, vi phạm thỏa thuận của các nước trong khu vực về việc không xây dựng cấu trúc mới trên Biển Đông.

Mới đây nhất, hôm 4/3, Đô đốc Harry Harris Jr – người chịu trách nhiệm về hoạt động của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đã bày tỏ: “Tôi rất quan ngại khi thấy quá trình bồi đắp, xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi cho rằng, đó là hành động khiêu khích và nó khiến căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Tôi rất lo ngại về điều đó. Đối với tất cả chúng tôi, chúng tôi lo ngại về sự tự do hàng hải. Nó khiến chúng tôi phải chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Đông và hoạt động bồi đắp, xây dựng, cải tạo dồn dập của nước này. Những hành động đó trên thực tế đang làm thay đổi thế nguyên trạng và những dữ liệu thực tế ở đây”.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ – ông James Clapper hôm 26/2 đã thẳng thừng tố cáo rằng Trung Quốc đang mở rộng các tiền đồn ở Biển Đông, trong đó có cả căn cứ cho tàu và những sân bay tiềm năng như một phần của nỗ lực “hung hăng” nhằm tranh giành chủ quyền.

Cũng tại cuộc họp báo ngày hôm qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2015, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi mong rằng, với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ đóng góp có trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Liên quan đến chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nữ Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết, “năm 2015 kỷ niệm 65 năm ngày Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm ở các cấp, trong đó có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bà Phạm Thu Hằng cũng giải thích như vậy về chuyến thăm dự kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ trong thời gian tới. Theo đó, năm 2015 là năm ViệtN am và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, hai nước dự kiến cùng nhau tổ chức rất nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện trên, trong đó cũng có việc trao đổi đoàn ở các cấp.

Ngoài ra, trong lịch trình các hoạt động đối ngoại sắp tới của Việt Nam còn có chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến Myanmar

. Nhận lời mời của Phó Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Nyan Tun, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 09-13/3.

Chuyến thăm nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975-28/5/2015).

Trong thời gian thăm chính thức Myanmar, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự kiến sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Myanmar Nyan Tun, chào xã giao Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch Hội đồng Thủ đô Nay Pyi Taw, gặp Thủ hiến vùng Yangon, thăm trụ sở Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Yangon.

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên