Chủ đề

(Xã hội) - Một sinh viên suốt những năm ĐH luôn xuất sắc dẫn đầu, đến ngày bảo vệ đồ án TN anh ấy tự tin mình sẽ đỗ đầu và trở thành bác sỹ giỏi. Tuy nhiên, anh ta đã không qua được câu hỏi cuối cùng của vị giáo sư già: “Anh cho biết tên người lao công phục vụ trong khoa?”. Câu hỏi làm anh ta ngạc nhiên và bực tức vì nó không hề liên quan gì đến chuyên môn. Lúc này vị giáo sư từ tốn giải thích: “Nếu anh không quan tâm tới xung quanh, không quan tâm đến những người phục vụ cho công việc của mình thì không bao giờ anh có thể trở thành một thầy thuốc tử tế… Nếu không có sự quan tâm và biết ơn cộng sự của mình thì sẽ chỉ như một cỗ máy vô hồn không có cảm xúc thương yêu, biết ơn, nhân hậu. Đó là những đức tính cần có của một người thầy thuốc”. Nghe xong, anh sinh viên đã hiểu ra cái mình còn thiếu và vui vẻ chấp nhận TN với tấm bằng khá. Nhiều năm sau nhờ bài học đó, anh đã trở thành một thầy thuốc nhân hậu và đáng kính.

Tôi nhớ lại câu chuyện này khi đọc bài báo viết về “con quỷ đội lốt bác sỹ” ở phòng khám thẩm mỹ, và còn nhiều tượng đá vô cảm khác rải khắp các bệnh viện. Tôi day dứt với câu hỏi: “Tại sao những người tài, được đào tạo khắt khe, kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với ngành khác và từng tâm nguyện làm theo lời thề cao đẹp “lương y như từ mẫu” lại có thể làm ra những chuyện thất đức như vậy?

Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) bị cảnh sát dẫn giải đến cầu Thanh Trì để dựng lại hiện trường.

Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) bị cảnh sát dẫn giải đến cầu Thanh Trì để dựng lại hiện trường.

Không phải ngẫu nhiên mà tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu lại nhấn mạnh vấn đề y đức trong ngành y tế hiện nay đang gây bức xúc trong dư luận. Đáng nói hơn khi đây cũng chính là những ý kiến, kiến nghị của rất nhiều cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp. Thậm chí, một Đại biểu Quốc hội đã rợn người khi nghe tin giám đốc phẫu thuật ném xác khách thẩm mỹ xuống sông để phi tang. ĐB Bùi Thị An thảng thốt nói: “Khi vừa nghe chuyện này tôi có cảm giác sởn gai ốc, lạnh người trước hành vi mất nhân tính của những kẻ gây ra vụ việc này. Điều này thể hiện sự xuống cấp về y đức của một bộ phận cá nhân đang làm trong lĩnh vực y tế.”

Ngay cả bản thân vị “tư lệnh” của ngành y tế cũng phải thẳng thắn thừa nhận, tình trạng xuống cấp y đức và tiêu cực trong lĩnh vực y tế đang diễn ra rất phức tạp, chẳng khác gì cuộc đấu tranh dai dẳng giữa cái thiện và cái ác. Chỉ tính riêng vài ba tháng trở lại đây, danh sách sản phụ tử vong “bất ngờ” tại các bệnh viện cũng đã lên tới con số hàng chục người. Vẫn biết ca bệnh nào cũng có rủi ro, song điều mà dư luận vô cùng bức xúc là một trong những nguyên nhân dẫn đến người bệnh phải trả giá bằng sinh mệnh một cách oan ức lại bắt nguồn từ sự tắc trách, cẩu thả, thậm chí từ thái độ vô cảm của một số thầy thuốc có y đức kém. Mới đây, tại Thanh Hóa, một sản phụ cùng thai nhi đã tử vong. Vụ việc gây chấn động khi hàng trăm người dân bao vây bệnh viện, hàng ngàn người dân hộ tống quan tài đi diễu phố, bao vây, đập phá nhà ông Phó giám đốc bệnh viện. Vì đâu liên tục xảy ra những cái chết, sự việc đau lòng? Vì đâu người dân bức xúc như vậy?

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị Xuân đưa quan tài đến bệnh viện để khâm liệm 2 nạn nhân

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị Xuân đưa quan tài đến bệnh viện để khâm liệm 2 nạn nhân

Theo ông Giám đốc bệnh viện Đỗ Đình Hùng “nguyên nhân bước đầu dẫn đến tử vong của trường hợp này được chẩn đoán do thuyên tắc mạch ối”. Đương nhiên, khi hậu quả xảy ra, về mặt khoa học thì nguyên nhân, xuất phát từ cái không bình thường. Nhưng chính từ những cái bất thường xảy ra, đã được đúc kết “người chửa, cửa mả” này mà người dân mới cần đến những bàn tay, chuyên môn của thầy thuốc. Nếu các thầy thuốc ở đây không lơ là, thiếu trách nhiệm, chắc đã không có hậu quả nghiêm trọng như trên. Sự việc đã không bình thường ở chỗ khi người sản phụ đau bất thường, họ vẫn cho rằng bình thường. Và rồi, càng không bình thường ngay khi được đưa lên bàn đẻ từ 3 giờ sáng, đến hơn 5 giờ vẫn chưa được tiến hành phẫu thuật, khi gia đình tha thiết xin. Nếu vì lý do chuyên môn quá yếu kém thì đi một nhẽ, tuy nhiên, theo lời đồn, sự chậm trễ ở đây còn do sự “thoả thuận” chưa thoả mãn về kinh phí giữa gia đình và các y, bác sĩ (?). Vụ việc rồi đây sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng nếu sự thật có chuyện “tiền bạc” ở đây, thì vấn đề không chỉ dừng lại ở đạo đức nghề nghiệp. Vấn đề đã mang tính hình sự, với tội nhũng nhiễu, tham ô; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có thể quy vào tội cố ý gây chết người.

Với tổn thất quá lớn như vậy, thử hỏi làm sao người thân gia đình nạn nhân, người dân không bức xúc? Việc họ tụ tập, an táng người thân, gây sức ép ở bệnh viện, hay hàng trăm người tụ tập, diễu hành; đập phá nhà ông Phó giám đốc đều là những hành vi pháp luật không cho phép, thậm chí vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nhưng, như Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hoá Trần Văn Thực cho rằng, gia đình, người dân bức xúc cũng là điều dễ hiểu.

Người nhà bệnh nhân kéo đến bệnh viện

Người nhà bệnh nhân kéo đến bệnh viện

Tương tự, hàng loạt các vụ sai sót y khoa do bác sĩ khiến dư luận bức xúc như: Vụ nạn nhân Phạm Phú Chung (19 tuổi ở Đà Nẵng) – bị tử vong do BS tắc trách; vụ em Nguyễn Thị Bích Hiền (19 tuổi, ở tổ 1, thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh) – cũng bị tử vong do BS BV Đa khoa Quảng Nam chẩn đoán sai bệnh… Các trường hợp sai sót trên đều để lại hậu quả nặng nề, tuy nhiên, chưa thấy BV nào “dũng cảm” đứng ra nhận trách nhiệm. Điểm chung của những chuyện buồn này là gì? Sơ sót nghề nghiệp hay là sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của những người mặc áo blouse trắng mà xã hội vẫn tôn vinh là “thầy thuốc”? Làm thế nào để chấm dứt thực trạng đáng buồn này để người dân có thể yên tâm đặt sinh mệnh và sức khỏe của mình, của con em mình vào bàn tay chăm sóc của thầy thuốc?

Đã đến lúc Bộ Y tế cần nghiêm túc nhìn lại những vụ việc nhức nhối liên tiếp diễn ra trong ngành mình thời gian qua để thẳng thắn đặt vấn đề rằng phải chăng đang có sự xuống cấp về y đức? Bởi lẽ, có dũng cảm đối diện và nhận diện đúng thực tế, dù phũ phàng, ngành y tế mới có thể tự đề ra được phương thuốc, liệu pháp hiệu quả chữa trị căn bệnh trầm kha trong chính cơ thể mình. Đừng để người dân, đặc biệt là người bệnh, buồn lòng và chịu hậu quả thêm nữa từ những tiêu cực sinh ra bởi y đức xuống cấp.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên