Chủ đề

(Xã hội) - Cựu TGĐ điều hành công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc Phòng khai rằng được bổ nhiệm nhưng thực chất chỉ là bù nhìn, tất cả quyền điều hành thuộc về Đinh Ngọc Hệ.

Xử Út “trọc”: 'Bị cáo chỉ là bù nhìn, quyền đều do anh Hệ'

Bị cáo Út “trọc” cùng Trần Văn Lâm (áo vàng) tại tòa sáng 30-10

Ngày 30-10, Tòa án quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu thượng tá, phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) cùng các đồng phạm.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm (cựu TGĐ điều hành công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) và Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan).

Tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời kêu oan về hai tội danh mà mình bị tuyên phạt.

Út “trọc” cho rằng mình không phải là chủ mưu trong hành vi sử dụng xe biển xanh 80A và biển đỏ; còn việc sử dụng bằng giả là do lỗi tổ chức chứ không phải lỗi của cá nhân bị cáo.

Đối với việc tòa sơ thẩm tuyên tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 6 tỉ đồng và buộc công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc Phòng phải có trách nhiệm nộp số tiền này, cựu phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn cũng kháng cáo, vì cho rằng nếu tịch thu số tiền nêu trên đồng nghĩa với việc bị cáo có tội.

Về phần mình, bị cáo Phùng Danh Thắm cho rằng mình không phạm tội, xin chuyển từ kháng cáo kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu TGĐ Tổng công ty Thái Sơn nói bản án của tòa sơ thẩm là quá nặng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần của mình và gia đình.

Là bị cáo còn lại có kháng cáo, Trần Văn Lâm cho hay bản thân chỉ là người đi làm thuê, gia đình hoàn cảnh khó khăn, có hai con nhỏ, vợ chưa có việc làm… Về trách nhiệm trong vụ án, Lâm nói mình chỉ là người báo cáo lại sự việc, còn sự việc diễn ra như thế nào thì không biết. Bị cáo được bổ nhiệm giữ chức TGĐ công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn nhưng thực tế tất cả quyền điều hành là do Đinh Ngọc Hệ, bị cáo chỉ thực hiện theo chỉ đạo và báo cáo lại công việc.

“Bị cáo chỉ là bù nhìn, tất cả quyền điều hành thuộc về anh Hệ” – Trần Văn Lâm nói.

Được HĐXX hỏi có biết việc sử dụng các xe biển xanh 80A và biển đỏ là sai hay không, bị cáo khai rằng phải đến khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ thì mới nhận thức được việc này là sai.

Chiều 31-7, sau hai ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã quyết định tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; hai năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng): Năm năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc Chi nhánh Bình Dương, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng): 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo được trả tự do tại tòa.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn): 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên