Chủ đề

(Xã hội) - Liệu tới bao giờ người dân mới được nghe những câu trả lời thỏa đáng khi các cơ quan chức năng lúc nào cũng trong tình trạng đang nghiên cứu, thậm chí khi đất nước có tới 24000 tiến sĩ vẫn phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia nước ngoài mà vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Chiều 27/4, đại diện của 7 bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lãnh đạo 4 tỉnh ven biển đã có cuộc họp kín kéo dài 5 tiếng. Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì công bố những kết quả điều tra ban đầu, ông cũng là người kết thúc cuộc họp báo sau 7 phút giữa sự ngỡ ngàng của hàng trăm phóng viên.

Diễn ra muộn một tiếng so với dự kiến, cuộc họp bắt đầu lúc 20h tối 27/4 trong sự mong mỏi của người dân miền Trung, sau 20 ngày chứng kiến cá tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Nhiều người dân hy vọng nhà chức trách sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân cá chết để giảm bớt sự hoang mang.

Thế nhưng đáp lại sự mong mỏi đó chỉ một câu trả lời mang đúng tính chất thông báo của Bộ Tài nguyên cho biết độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và tảo nở hoa là hai nguyên nhân được khoanh vùng. Có lẽ không ít người phải thở dài cái thượt trước câu trả lời mà thà không có còn hơn này. Liệu tới bao giờ người dân mới được nghe những câu trả lời thỏa đáng khi lãnh đạo lúc nào cũng trong tình trạng đang nghiên cứu, thậm chí khi đất nước có tới 24000 tiến sĩ vẫn phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia nước ngoài mà vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Cá chết do thủy triều đỏ.

Cá chết do thủy triều đỏ.

Mới đây theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường Thừa Thiên Huế cho biết Kim loại nặng Crom có trong mẫu nước lấy từ khu vực đầm Lập An và cửa biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc đã gấp 9 lần mức cho phép theo quy chuẩn quốc gia. Trước thông tin này báoThanh Niên đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân về việc lo ngại tình này này đối với mùa du lịch sắp tới thì ngay lập tức Thứ trưởng Tuấn cắt câu hỏi và rời họp báo vì cho rằng câu hỏi này gây “tổn hại hình ảnh đất nước”. Liệu rằng có khuất tất gì sau thái độ và câu trả lời của ông thứ trưởng này chăng? Có điều gì làm tổn hại hình ảnh đất nước mà người dân không được biết?

Tạm không xét tới việc chậm trễ đến nửa tháng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi sự việc được xảy ra, không xét tới những phát ngôn gây sốc hay những phản biện mang tính chất đánh lạc hướng của cá nhân một số vị lãnh đạo nhưng những kết luận của các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong sự việc này phải xét tới.

Còn nhớ ngày 25/04 khi Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đều khẳng định có độc tố rất mạnh từ môi trường tự nhiên là nguyên nhân gây họa, nhưng lại rất mù mờ vì sao lại có chất độc cực mạnh trong nước biển, cả nước đã thất vọng như thế nào, như dân miền Trung đã đau lòng ra sao? Rồi ngày 27/04 câu trả lời của vị Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường như một nhát dao cứa thêm vào trái tim đang rỉ máu của những ngư dân miền Trung đang ngày càng chết dần theo những lớp cá chết trắng bờ kia. Câu trả lời của ông khiến cho không ít người liên tưởng tới sự bất lực của các cơ quan chức năng trong sự việc này. Họ lại hoang mang tột cùng, cá bao giờ mới ngừng chết, miếng cơm manh áo của họ sẽ ra sao? Cái đói, cái khổ đang từng ngày từng giờ giết chết niềm tin của họ.

Nếu phải chứng kiến cảnh những đôi chân bất lực, những ánh mắt xa xăm, đôi bàn tay buông thõng khi nhìn cá chết hàng đàn mà mãi không tìm thấy nguyên nhân thì mới thấm thía hết được sự việc này đang giết chết như dân như thế nào?

Nếu phải chứng kiến cảnh những đôi chân bất lực, những ánh mắt xa xăm, đôi bàn tay buông thõng khi nhìn cá chết hàng đàn mà mãi không tìm thấy nguyên nhân thì mới thấm thía hết được sự việc này đang giết chết như dân như thế nào?

Nếu phải chứng kiến những người ngư dân nghèo lặn lội mò xuống biển tìm sắt vụn, nếu phải chứng kiến cảnh những người dân đi nhặt con cá chết để đổi lại miếng cơm qua ngày, nếu phải chứng kiến cảnh những đôi chân bất lực, những ánh mắt xa xăm, đôi bàn tay buông thõng khi nhìn cá chết hàng đàn mà mãi không tìm thấy nguyên nhân thì mới thấm thía hết được sự việc này đang giết chết như dân như thế nào?

Thế nên thiết tha yêu cầu các cơ quan chức năng đừng phát ngôn thêm khi không tìm ra được nguyên nhân của sự việc này nữa. Hãy tập trung nghiên cứu tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục để mang lại ánh sáng cho ngư dân miền Trung.

Hạ Băng

Cá chết ở miền Trung: Đã đến lúc ngưng chỉ trích và phải hành động

Cá chết ở miền Trung: Đã đến lúc ngưng chỉ trích và phải hành động

Chủ đề cá chết ở miền Trung, phát ngôn gây sốc Formosa Hà Tĩnh có lẽ là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất những ngày qua. Báo chí, truyền hình, Facebook ngập chìm trong...
Sự chậm chạp đang “giết chết” niềm tin của ngư dân miền Trung

Sự chậm chạp đang “giết chết” niềm tin của ngư dân miền Trung

Nhiều năm nay, khu công nghiệp được hình thành như một pháo đài nội bất xuất, ngoại bất nhập với giá thuê đất ưu ái đến rẻ mạt, đã vậy, chính quyền Hà Tĩnh hành xử cho Formosa  thuê...
Thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa công bố độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển; và hiện tượng thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên