Chủ đề

(Chính trị) - Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ ba, Quốc hội (QH) khóa XIV, ngày 6-6, các đại biểu QH làm việc tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra các dự án luật: Thủy sản (sửa đổi), Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); thảo luận dự án Luật Cảnh vệ và một số nội dung quan trọng khác.

Đại biểu QH thành phố Hải Phòng phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: DUY LINH Font Size:     |

Đại biểu QH thành phố Hải Phòng phát biểu thảo luận tại hội trường.

Phát triển nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững

Đầu giờ làm việc buổi sáng, QH nghe Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày Tờ trình dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), với nhiều điểm mới như: Quy định về tổ chức cộng đồng quản lý hoạt động thủy sản, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tham gia quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của cộng đồng ngư dân; là giải pháp nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng ngư dân; giảm hoạt động khai thác nguồn lợi mang tính hủy diệt, tránh được xung đột trong và ngoài cộng đồng, phù hợp nguyện vọng của cộng đồng ngư dân. Bên cạnh đó, thay đổi phương thức quản lý thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản từ quản lý danh mục sang quản lý theo điều kiện và tiêu chuẩn, quy chuẩn. Quy định về Kiểm ngư trung ương và Kiểm ngư cấp tỉnh tại 28 tỉnh, thành phố ven biển nhằm thống nhất công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, huy động lực lượng trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ ngư dân đồng bộ, kịp thời, hiệu quả…

Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), nêu rõ: Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản hiện nay ngày càng cạn kiệt, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản gần bờ gặp nhiều khó khăn, thì việc đề ra chính sách phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh – quốc phòng là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần có các chính sách đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực trong chuỗi các hoạt động thủy sản, phát triển nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững… Đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các nội dung có liên quan của dự thảo luật để xử lý việc trùng lặp, chồng chéo, mâu thuẫn không hợp lý, bảo đảm tính thống nhất và khả thi, phù hợp đường lối, chính sách phát triển ngành thủy sản và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Sáng qua, QH đã nghe các Tờ trình, Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào về việc sửa đổi điểm khởi đầu của đường biên giới quốc gia Việt Nam – Lào; việc phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào. Sau đó, các đại biểu QH tiến hành thảo luận các nội dung nêu trên.

Hoàn chỉnh các quy định để áp dụng Luật Cảnh vệ linh hoạt hơn

Buổi chiều cùng ngày, QH nghe trình bày Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cảnh vệ. Sau đó, QH thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh vệ.

Các ý kiến tại hội trường bày tỏ thống nhất cao về việc Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cảnh vệ của Ủy ban Thường vụ QH đã tiếp thu, điều chỉnh hợp lý các ý kiến đóng góp của đại biểu QH tham gia kỳ họp trước. Nội dung dự thảo phù hợp Hiến pháp năm 2013, đồng thời đã quy định cụ thể hơn, khắc phục những bất cập, bổ sung các thiếu sót mà Pháp lệnh cảnh vệ chưa quy định. Đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cho rằng, cần phân biệt rõ hơn về đối tượng cảnh vệ. Cụ thể, Điều 10 của dự thảo Luật Cảnh vệ chỉ quy định chung về đối tượng cảnh vệ, nhưng tại Khoản 2 Điều 18 lại quy định: Lực lượng Cảnh vệ thuộc Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ do quân đội bảo vệ trong mọi tình huống. Việc này gây thiếu thống nhất trong các điều luật. Do đó, đề nghị bổ sung quy định về đối tượng cảnh vệ do quân đội bảo vệ, hoặc giao Chính phủ hay Bộ Quốc phòng quy định cụ thể đối tượng cảnh vệ do quân đội bảo vệ để thống nhất giữa các điều trong luật.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên đưa Chánh án TAND tối cao vào danh sách đối tượng cảnh vệ, bởi Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho hoạt động tư pháp. Đồng thời, người đứng đầu một cơ quan bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị của cả nước ta cần được quy định là đối tượng cảnh vệ. Quy định này không những nâng cao nhận thức của nhân dân về thượng tôn pháp luật, mà đội ngũ thẩm phán, thư ký của hệ thống tòa án thấy được trọng trách thực hiện quyền tư pháp.

Về biện pháp cảnh vệ quy định tại các điều 11, 12, 13, 14 của dự thảo luật, Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cảnh vệ đã đề nghị QH cho giữ nguyên nội dung về các biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của Luật Công an nhân dân (CAND) và Luật An ninh quốc gia (ANQG). Tuy nhiên, ngoài các biện pháp quy định cụ thể như trong dự thảo luật, các biện pháp nghiệp vụ quy định của Luật CAND và Luật ANQG, lực lượng cảnh vệ còn có thể áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác theo các văn bản pháp luật chuyên ngành để linh hoạt hơn trong nghiệp vụ bảo vệ. Việc này đồng thời giúp bảo đảm tính ổn định của Luật Cảnh vệ, ngay cả khi Luật CAND hay Luật ANQG có sửa đổi, bổ sung. Do đó, một số đại biểu đề nghị quy định là các biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của pháp luật.

Về biện pháp cảnh vệ ngoài nước, Điều 12 dự thảo luật đã có quy định về biện pháp, chế độ cảnh vệ đối với khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam, nhưng chưa có quy định hoạt động của lực lượng cảnh vệ trong bảo vệ đối tượng cảnh vệ của Việt Nam đi công tác nước ngoài. Vì vậy, một số đại biểu cho rằng, nên xem xét quy định bằng những nguyên tắc chung, hoặc cụ thể hơn nội dung hợp tác quốc tế trong công tác cảnh vệ để vận dụng linh hoạt hơn.

Dẫn Khoản 1, Điều 16 của dự thảo Luật Cảnh vệ, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) nêu ý kiến: Dự thảo Luật Cảnh vệ chưa phân định rõ ràng các loại đối tượng cảnh vệ thuộc trách nhiệm bảo vệ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) hoặc của Cục Bảo vệ an ninh quân đội (Bộ Quốc phòng). Vì vậy, nên quy định rõ để thực hiện tốt hơn công tác cảnh vệ đối với từng đối tượng cụ thể. Ngoài ra, cần bổ sung quy định về trách nhiệm cụ thể của mỗi lực lượng cảnh vệ nêu trên.

(Theo Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên