Chủ đề

(Bạn đọc) - Lời bạn đọc: Tôi xin gửi Ban biên tập bài viết “Hãy cẩn thận với Wikipedia tiếng Việt!” . Nội dung cho thấy các thành phần phản động sử dụng internet để xuyên tạc, phá hoại đất nước như thế nào. Thiết nghĩ, nhà nước ta nên xây dựng những đội ngũ được đào tạo bài bản để đưa các thông tin chính thống, các thông tin được kiểm chứng lên mạng internet. Qua đó các tầng lớn nhân dân được tiếp nhận đầy đủ thông tin và có thể đứng vững trước các thông tin xuyên tạc đang tràn lan trên mạng.

Hãy cẩn thận với Wikipedia tiếng Việt!

Kể từ lúc Wikipedia mới ra đời thì tôi là một trong những người thường xuyên sử dụng nó.

– Thứ nhất bởi vì nó miễn phí, thay vì trước kia tôi phải mua DVD từ Brockhaus.

– Thứ hai nữa là sự tiện lợi của nó, có thể sử dụng ở mọi chỗ, mọi nơi mà không cần phải cài đặt trong máy tính, cũng không cần phải dùng tới DVD hay CD.

– Thứ ba nữa nó được lưu rất nhiều những những thông tin bổ ích, giúp đỡ chúng ta hiểu biết thêm thế giới xung quanh ta, hiểu thêm về thế giới bên ngoài.

Có thể nói trên Wikipedia, thượng vàng, hạ cám, cái gì cũng có và chúng ta cần phải biết ơn người đã tạo dựng nên, các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển, những nhà khoa học, sử học, giáo viên, các nhà nghiên cứu,…. đã giúp cho chúng ta có một kho kiến thức khổng lồ như vậy.

Bản thân trang Wikipedia đã là một tranh cãi chưa có hồi kết thúc: Một số hãng xưa nay kiếm bộn tiền nhờ bán bản quyền sử dụng từ điển bách khoa toàn thư của họ, nay bị Wikipedia làm cho miếng ăn của họ bị đụng chạm tới mức họ mở những chiến dịch bôi nhọ thông tin về Wikipedia.

Mặc khác, một số thông tin trên đó đưa ra nhiều khi chỉ lấy từ một cuốn sách, một công trình nghiên cứu nào đó và chưa hề được chứng minh rằng độ chính xác của nó được bao nhiêu % và đây chính là một trong những khuyết điểm của nó, nhất là trong môi trường tiếng Việt!

Hãy cẩn thận với Wikipedia tiếng Việt!!!! Các thế lực phản động đang triệt để lợi dụng internet để xuyên tạc và phá hoại tư tưởng

Cách đây một thời gian, khi tôi tranh luận với một chị là giảng viên đại học bên Hà lan, rất tiếc là tôi đã quên tên (có lẽ bạn Trần Quang Khải còn nhớ). Chị ta có đưa ra links từ một bài viết trên Wikipedia . Tôi đã chứng minh cho chị ta thấy rằng, nguồn trên Wikipedia đôi khi không đáng tin cậy bằng cách tôi vào đó, thay đổi số liệu cho chị ta thấy rõ, Wikipedia là môi trường mở, bất kể ai cũng có thể viết, chẳng cần biết đúng sai và đôi khi, chỉ cần ngôn ngữ thông thạo, lý luận sắc bén, bạn có thể viết lên một điều khiến cho người khác phải tin cho dù nó không phải là sự thật!

Mới đây nhất, tôi vô tình đọc một bài kể tội về chế độ cộng sản. Giống như nhiều bài báo, nhiều cuốn sách khác viết theo đơn đặt hàng, luôn có một ý muốn rõ ràng, rằng hễ cộng sản phải xấu, phải giết người không ghê tay, phải dã man với dân.

Người ta viết rằng, trong cải cách ruộng đất ở Việt nam, từ 1950-1954 có thể tới 900.000 người bị thiệt mạng!! (?) Sau khi tìm hiểu thì tôi được biết, con số ấy được xuất bản trong một cuốn sách của Havard University Press, tại Hoa kỳ.

Cuốn sách đó là có in ra thật, có số xuất bản hẳn hoi, nhưng con số đó không hề được kiểm chứng mà chỉ là sự thổi phồng lên để vùi dập những người Việt Minh, che dấu tội ác của người Mỹ và đồng minh đã làm ra tại Việt nam. Cuốn sách đó chắc không cần phải tìm hiểu kỹ cũng biết được rằng, một góc nào đó là do chính sự tài trợ của CIA hoặc của chính phủ tiểu bang / liên bang bên Mỹ!

Nhưng khi tranh luận với một trong những người trên Wikipedia, có thể là những người viết ra, hoặc bảo vệ bài viết đó, họ cho tôi biết “sách được CIA tài trợ hay đặt hàng thì càng là một nguồn dễ kiểm chứng”.

Câu nói của họ khiến cho tôi giật mình!!!!!

Tôi giật mình, bởi vì nhiều lý do, trong đó về thông tin những con số không hề được kiểm chứng, nhưng họ vẫn cho lên và coi đó là chân lý!

Và nếu những con số không hề được kiểm chứng tức là bịa đặt, vậy mà vẫn tồn tại, vẫn được bảo vệ trên đó và đó chỉ là một ví dụ nhỏ.

Nhưng liệu trên đó còn bao nhiêu bài viết, bao nhiêu con số, đang hàng ngày đầu độc những người tin vào Wikipedia, tin vào đường lối trung lập mà người sáng lập ra Wikipedia đã đưa ra?

Một điểm mà chúng ta cần lưu ý thêm, đó là về nhiều thành viên tích cực trên Wikipedia, với chức danh “Bảo quản viên”,….. có một số kẻ liên quan tới các tổ chức lưu vong ở nước ngoài, hoặc một số cá nhân trong nước đang tìm cách kích động dân chúng, định hướng dư luận theo con đường mà chúng mong muốn.

Từ nhìêu năm nay, chúng tìm mọi mặt trận để phá hoại đất nước: WordPress, Blogsport, Facebook, Multiply, Yahoo, Youtube,….. Trên hầu hết các tuyến đó, tôi đều đã đối đầu với họ và phải nói, họ được đào tạo rất bài bản về cách nguỵ trang và bao biện thông tin. Họ sẵn sàng làm con cáo, mặc dưới vỏ bọc “trung lập, khách quan” để đánh lừa những ai nhẹ dạ cả tin.

*****************************

Để chứng minh về sai lầm của những con số đó, tôi xin nêu một ví dụ nhỏ về logic của nó: Trước năm 1954 khi cuộc kháng chiến 9 năm đang bước vào giai đoạn cuối. Khi ấy cần sự hổ trợ của toàn dân tộc, của tất cả các thành phần. Nếu thực sự Việt Minh giết người nhiều như vậy, trong khi dân số của cả nước, từ nam tới bắc chưa nổi 25 triệu. Trong đó bao gồm cả họ hàng, con cháu, người thân của những người lính khố xanh, khố đỏ, công chức người Việt làm cho Pháp, các khu giáo sứ thân Pháp v.v. ai sẽ là người ủng hộ Việt Minh? Có bao giờ giữa lúc Việt Minh đang kêu gọi đoàn kết toàn dân mà lại quay sang giết dân? Ai sẽ cùng kéo pháo lên Điện Biên Phủ? Ai sẽ là người thồ gạo lên Điện Biên Phủ? Nếu giả sử cả nước ta hiện nay có 8000 xã, mỗi xã phải có tới hàng 100 người bị giết thì con số ấy mới tới 800 ngàn người! Mà mỗi xã hàng trăm người bị giết là điều hoàn toàn không có logic! Điều này các bạn có thể kiểm chứng được qua ông bà cha mẹ của mình!

******************************

Hãy thận trọng với Wikipedia, bởi nó là con dao nhiều lưỡi! Nó giúp ta có thêm kiến thức, nhưng nó cũng hại ta bằng những thông tin không hề khách quan, trung thực, cũng không đúng đường lối trung lập của nó.

(Bài viết do bạn đọc Hoàng Sa sưu tầm gửi cho Ban biên tập)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên