Chủ đề

(Thời sự) - Có khá nhiều lời đồn xung quanh câu chuyện 16 tấn vàng suốt mấy chục năm qua. 16 tấn vàng – đó là khoản dự trữ nằm trong Ngân hàng Quốc gia Việt Nam của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 4-1975.  Và báo chí đã đưa tin về kế hoạch tẩu tán số vàng ấy ra nước ngoài.

Vào đầu năm 2006, Đài BBC đã “xới” lên câu chuyện này bằng một bản tin dẫn từ nguồn tài liệu của Bộ Ngoại giao Anh. Và có thậm chí có nhiều blog phản động cố tình cho rằng “16 tấn vàng của Ngân hàng quốc gia Việt Nam bị Cộng sản Hà Nội cướp vào ngày 1-5-1975″. Nay số vàng trên đã được làm rõ thêm nhoừ những thông tin Wikileaks mới tiết lộ…

Minh họa

Sự thật ra sao?

Mới đây trang Wikileaks đã công bố Bức điện tín mật của Đại sứ quán Mỹ ngày 21/4/1975 do Đại sứ Mỹ Martin đứng tên (Canonical ID:1975SAIGON05362_b) được gửi đi từ Việt Nam đến Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trang Wikileaks đã công bố những bức điện tín mật của Đại sứ quán Mỹ ngày 21/4/1975 (Canonical ID:1975SAIGON05362_b) được gửi đi từ Việt Nam đến Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bức điện tín viết: “Ngân hàng Quốc gia Việt Nam cho biết Tổng tống Nguyễn Văn Thiệu đã phê duyệt vận chuyển Vàng tới Mỹ càng sớm càng tốt. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa chờ hồi đáp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, trong đó họ yêu cầu Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York bảo hiểm cho số vàng này”.

Trụ sở Ngân hàng quốc gia (nay là Ngân hàng Nhà nước VN tại TP.HCM) - nơi cất giữ 16 tấn vàng vào tháng 4-1975 - Ảnh: N.C.T.

Bức điện tín cũng ghi: “Chính phủ Việt Nam Cộng hòa yêu cầu sử dụng máy bay chuyên dụng, đặc quyền của chính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vận chuyển vàng”. Cùng với đó, Đại sứ quán Mỹ cho biết đây là cách nhanh nhất và giữ bí mật nhất để vận chuyển vàng ra nước ngoài.

Bức điện tín cũng đã ghi: “Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trả lời nhiều lần là nhận được số vàng. Máy bay vận tải quân sự đã sẵn sàng ở đây, lô hàng đã được bảo hiểm ngay, lệnh của Bộ Quốc phòng đã được thực thi”.

Tài liệu này có thể phần nào trả lời cho những đồn đoán trước đây, cũng qua đây thấy rõ bộ mặt của những kẻ phản động đã tung tin cho rằng “16 Tấn Vàng bị Việt Cộng cướp đem về Bắc chia nhau xài”, “16 tấn vàng VNCH do Lê Duẩn chở sang Nga”…..Nhưng sự thật thì sao? số vàng trên do chính máy bay của Bộ Quốc phòng Mỹ vận chuyển đến Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York do chính Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc đó phê duyệt.

Trụ sở của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York là một trong 12 ngân hàng khu vực và là ngân hàng khu vực quyền lực nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) có trụ sở tại số 33 Liberty Street, New York.

Nguyễn Anh

(BBT sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin liên quan trong các bài viết sắp tới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên