Chủ đề

(Không gian mạng) - Nhiều năm về trước, có một chàng trai mang biệt danh “Vua tin tặc” đã trở thành nỗi khiếp sợ của cộng đồng mạng. Anh ta xâm nhập vào mọi thứ bản thân cảm thấy hứng thú, từ hòm thư của các chính khách Đài Loan cho tới trang thông tin của Nhà Trắng. Anh ta là Wan Tao.

'Vua tin tac' Trung Quoc va khat vong thong tri the gioi mang - Anh 1

Wan Tao – “Vua tin tặc” Trung Quốc.

Lịch làm việc của Wan Tao cũng như mọi công chức bình thường khác: 5 ngày trong tuần, mỗi ngày từ 8 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Ban ngày, anh ta điều hành một công ty an ninh mạng với các đối tác phần lớn là các công ty công nghệ trong nước và nhiều tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, khi đêm xuống, Wan Tao  bắt đầu nghiên cứu sử dụng các công cụ tấn công an ninh mạng cực kỳ nguy hiểm…

Cao thủ máy tính

Sinh năm 1971 ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), là con trai duy nhất trong một gia đình trung lưu có mẹ  là một giáo viên và cha là thành viên cốt cán của Bộ Đường sắt, từ nhỏ Wan Tao đã được hưởng một nền giáo dục rất tốt.

Lớn lên, chàng trai này theo học Đại học Giao thông tại Bắc Kinh, chuyên ngành kế toán theo ý muốn của bố mẹ.

Trong những năm tháng đại học, Wan Tao  tìm thấy niềm vui trong phòng máy tính của trường, biết tới mạng Internet, được mở mang tầm mắt và tự do tìm hiểu cách thức phá hoại hệ thống bằng virus hay các phần mềm, mã độc.

Phát hiện ra một số loại virus máy tính được nghiên cứu tại đây đã từng hủy hoại tất cả phần cứng của hệ thống, chàng sinh viên như bị thôi miên trước sức mạnh kỳ diệu của thế giới mạng và trở nên ham thích tìm hiểu về virus máy tính – thứ vô hình nhưng lại có sức tàn phá khủng khiếp.

Chăm chỉ cộng với trí thông minh thiên bẩm, Wan Tao trở thành một cao thủ máy tính. Năm 1992, Wan Tao tung ra một loại virus đầu tiên, khiến hệ thống máy tính trên cả nước bị tấn công chỉ sau vài tháng.

Tốt nghiệp đại học năm 1993, Wan Tao về đầu quân cho Tập đoàn PwC trong vai trò một kiểm toán viên. Công việc rất nhàn hạ, lương hấp dẫn nhưng anh còn muốn nhiều hơn thế.

Trở thành tin tặc vì khao khát quyền lực

Cuối những năm 90, Wan Tao thành lập công ty máy tính riêng. Đầu năm 2000, Wan Tao xây dựng một mạng lưới các thành viên chuyên nghiên cứu virus máy tính, sau này phát triển thành tổ chức Liên minh Đại bàng Trung Quốc với những vụ tấn công chớp nhoáng khiến tình báo phương Tây nhiều khi chỉ biết nhìn theo mà bất lực.

Những năm 2000 – 2005, tổ chức này bị cáo buộc tấn công các mục tiêu của Mỹ, bao gồm các tập đoàn, các nhà máy điện, các tổ chức phi chính phủ và các nhà thầu quân sự của Mỹ. Các loại virus mà Wan Tao tạo ra làm tê liệt các trang web của Chính phủ Mỹ cũng như thâm nhập vào các tài khoản email của các chính trị gia Nhật Bản.

Càng ngày, Wan Tao càng xây dựng được danh tiếng cho mình, trở thành một trong những hacker giỏi nhất của Trung Quốc.

Giải thích cho con đường trở thành tin tặc, Wan Tao cho biết tấn công mạng đem lại cho anh ta cảm giác được tự chủ: “Đó là cảm giác thành công, thách thức uy quyền và là người có quyền lực”.

Tuy nhiên, dần dần Wan Tao nhận ra  thú vui ấy trở thành nỗi sợ khi liên quan tới các vấn đề chính trị nhạy cảm. Lo sợ về một ngày bị “sờ gáy”, Wan Tao quyết định dừng lại. Anh ta xóa toàn bộ các nguồn tin trên trang cá nhân, từ chối dần các lời mời tấn công mạng của các tổ chức vô danh “vì lý do sức khỏe” và giải tán Liên minh Đại bàng Trung Quốc trong năm 2006.

Giờ đây, Wan Tao đang điều hành một công ty bảo mật, chuyên tư vấn cho các công ty Trung Quốc về việc làm thế nào để bảo vệ chống lại cuộc tấn công mạng.

Wan Tao cho biết những gì đã từng làm là hành động nổi loạn của tuổi trẻ, chính nó cũng trở thành đòn bẩy cho các công việc hợp pháp sau này.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên