Chủ đề

(Pháp luật) - Đây là ý kiến của ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, tại cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm Chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm của TP.

Liên quan đến câu hỏi văn phòng công chứng giả, Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Huỳnh Văn Hạnh cho biết trước khi phát hiện việc thành lập phòng công chứng giả, đơn vị này xin phép thành lập công ty với ngành nghề là dịch vụ tư vấn kiểm toán và được TP cấp phép hoạt động từ ngày 20-6. Trong quá trình hoạt động, ngày 2-9, đơn vị này dán bản tiếp nhận công chứng chứng thực Sao Bắc Đẩu trước trụ sở.

Vụ phòng công chứng giả: Chuyển Công an quận 9 xử lý - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo

Sau khi kiểm tra, Sở Tư pháp TP phát hiện  tại địa chỉ số 229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9 có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là trụ sở của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu và đang diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP xác định bước đầu các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn phòng Công chứng quận 12, ông Nguyễn Thế Thành không có đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP HCM.

Vụ phòng công chứng giả: Chuyển Công an quận 9 xử lý - Ảnh 2.

Với các hành vi vi phạm trên, Sở Tư pháp TP đã có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an quận 9 điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

Nhận thấy các giấy tờ trên nếu đem giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý, Sở Tư Pháp TP thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết, không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Về hình thức nhận dạng: các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

“Hiện Sở Tư pháp TP cũng gửi văn bản đến các đơn vị có liên quan để ngăn chặn giấy tờ được sao y chứng thực tại đơn vị này. Đến nay vẫn chưa có hồ sơ nào về công chứng, chứng thực nhà đất chỉ có chứng thực sao y, bằng cấp các loại. Về trách nhiệm, Sở Tư pháp TP cũng có một phần trách nhiệm trong việc này…” – ông Huỳnh Văn Hạnh nói.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên