Chủ đề

(Thời sự) - Liên quan đến vụ việc nam sinh Nguyễn Thanh Long (sinh năm 1988, TP. HCM), sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường HUTECH tử vong nghi do bị mảng bê tông của Nhà trường rơi trúng đầu, nhiều người thắc mắc tại sao cơ quan chức năng chưa tiến hành khởi tố vụ án để tiến hành điều tra, nhất là khi sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội vô ý làm chết người.

Rất nhiều người thắc mắc là tại sao cơ quan điều tra chưa tiến hành khởi tố vụ án đề xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự rõ rành rành như vậy.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn nằm trong khuôn viên ĐH Hutech. Ảnh: Fanpage Cộng đồng sinh viên Hutech.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn nằm trong khuôn viên ĐH Hutech. Ảnh: Fanpage Cộng đồng sinh viên Hutech.

Tham khảo ý kiến Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM), ông cũng cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, cần xem xét xử lý hình sự.

Theo luật sư Hùng,”Đây là vụ việc nghiêm trọng nên trách nhiệm cần phải đặt ra cụ thể đối với các bên liên quan. Trách nhiệm ở đây bao gồm trách nhiệm cả dân sự, bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại, và cả trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ cấu thành tội vô ý làm chết người theo quy định của Bộ luật hình sự“, luật sư Hùng nhấn mạnh.

226566761119950434806553825902521n-1508301664138

Luật sư Trần Minh Hùng

Luật sư Hùng cũng phân tích thêm, tùy tính chất hành vi nếu có yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về các tội Vô ý làm chết người quy định tại Điều 98 hoặc tội Vô ý làm chết người do Vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc Quy tắc hành chính quy định tại điều 99 Bộ luật hình sự.

Đối với người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận“, vị luật sư nói.

Được biết, vào đúng buổi tối xảy ra sự việc, ông Đặng Minh Nguyên – Chủ tịch UBND phường 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã lên tiếng che đậy trắng trợn cho vụ bê bối của Hutech rằng: “Theo tin chúng tôi nắm thì không có chuyện nam sinh tử vong do mảng bê tông rơi vào đầu như thông tin trên mạng xã hội lan truyền”. Mặc dù không có mặt ở hiện trường không hiểu sao ông Chủ tịch UBND phường Bình Thạnh lại có thể khẳng định chắc chắn như trên? Với cương vị lãnh đạo, việc một người dân, đặc biệt lại là sinh viên bị tai nạn tử vong bất thường, thay vì đứng ra làm rõ sự thật thì ông Chủ tịch lại tìm cách bao che cho Hutech.

Cũng ngay sau đó có hình ảnh và clip những đối tượng côn đồ đã có hành vi cản trở, đánh PV, xô đẩy và hăm dọa, đập máy ảnh, dùng lời lẽ xúc phạm báo chí, phóng viên khi đang tác nghiệp đưa tin về vụ việc. Thiết nghĩ cơ quan công an cần triệu tập ông Chủ tịch phường và những kẻ côn đồ để làm rõ động cơ của ông này và những người có dấu hiệu liên quan.

Người đàn ông mặc áo trắng, quần đen, đeo balo xông có hành vi con đồ tại hiện trường

Người đàn ông mặc áo trắng, quần đen, đeo balo xông có hành vi con đồ tại hiện trường

Theo những ý kiến này, sự cố khiến nam sinh viên Long tử vong được xác định là do hạ tầng cũ kĩ, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng của trường HUTECH. Được biết, sinh viên đã phản ánh điều này rất nhiều lần, nhưng Nhà trường vẫn cho tiếp tục học mà không có 1 biện pháp cảnh báo nào. Như vậy có thể thấy đây không chỉ còn đơn thuần là sự cố vô tính, mà là 1 việc làm vô trách nhiệm đến từ nhiều phía, không thể đơn thuần 1 câu xin lỗi, hay rất tiếc là xong.

Bàn hoa tưởng niệm tại đúng nơi Thanh Long bị mảng bê tông rơi trúng.

Bàn hoa tưởng niệm tại đúng nơi Thanh Long bị mảng bê tông rơi trúng.

Gia đình nạn nhân xem xét có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi oan uổng và đột ngột của con trai mình, Ông Nguyễn Quý Khảm (53 tuổi, cha của Long) nén đau thương chia sẻ việc gia đình đã đến cơ quan công an địa phương nhưng chưa nhận được câu trả lời chính xác vì sao con trai tử vong. Mặc dù đã tiến hành tổ chức đám tang cho người con xấu số, nhưng ông Khảm và gia đình vẫn còn đau đáu trong lòng vì con trai chết quá oan uổng.

Ông cho hay: “Trước mắt tôi chỉ mong chờ cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận nguyên nhân cái chết của con để nó ra đi thanh thản, sau đó tính tiếp đến những chuyện khác. Nếu đúng là có bê tông rơi trúng đầu khiến Long tử vong thì có thể gia đình tôi sẽ truy cứu trách nhiệm”.

Theo gia đình, thứ 7 tuần này sẽ tổ chức lễ mai táng cho Long về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thanh Sơn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên