Chủ đề

(Quốc tế) - Bắc Kinh vẫn còn hi vọng rằng Philippines sẽ đồng ý rút đơn kiện tại Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye, để “ngồi lại với Trung Quốc” cho một cuộc đàm phán hòa bình về tranh chấp ở Biển Đông.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa hôm qua (22/7) đã một lần nữa kêu gọi Philippines giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán song phương.

“Có vẻ như Trung Quốc và Philippines có khác biệt về cách tiếp cận, nhưng chúng tôi vẫn thích trực tiếp đàm phán song phương về vấn đề này hơn”, ông Triệu nói trong cuộc họp báo tại Manila.

Trung Quốc ngăn Phillipines kiện lên tòa

Biếm họa Trung Quốc ngăn Phillipines kiện lên tòa

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cũng cho rằng, “việc đàm phán có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và mất thời gian, nhưng đó cách duy nhất…”.

Sau khi để mất quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vào tay Trung Quốc và “cạn kiệt các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”, đầu năm 2013, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc và yêu sách chủ quyền “đường 9 đoạn” của nước này là vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 lên PCA. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, đồng thời dùng nhiều biện pháp, từ kêu gọi đến gây sức ép để buộc Philippines phải rút đơn kiện.

Tuy nhiên, Manila đã từ chối các đề nghị rút đơn để quay lại các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc, bởi đã quá hiểu điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh cho các cuộc đàm phán này là Manila phải chấp nhận và công nhận yêu sách chủ quyền phi lý và quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau khi Philippines kết thúc phiên điều trần đầu tiên tại tòa ngày 13/7/2015, PCA cho biết, tòa sẽ có quyết định về vấn đề thẩm quyền xét xử vụ kiện của Manila trong năm nay, đồng thời cho Trung Quốc  thêm một cơ hội đến 17/8/2015 để giải trình và phản hồi bằng văn bản với các yêu cầu, cũng như luận chứng, luận cứ của Manila.

Việc Trung Quốc kiên quyết từ chối tham gia vụ kiện và kêu gọi Philippines rút đơn kiện, trở lại bàn đàm phán song phương trong khi vẫn lấp lửng việc đàm phán “đòi hỏi kiên nhẫn, mất thời gian” cho thấy Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục “câu giờ” và làm trì hoãn các nỗ lực hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông.

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên