Chủ đề

(Quốc tế) - Theo DEBKAfile của Israel, dù rất mạnh nhưng S-300 tại Syria không phải là vũ khí khiến Không quân nước này sợ nhất khi tác chiến tại Syria.
Nhờ triển khai và vận hành hệ thống tác chiến điện tử (EW) siêu hiện đại, Nga đã tạo ra được các điều kiện để khiến bất cứ lực lượng trên không và mặt đất nào cũng đều không thể tiến hành các hoạt động tác chiến hiệu quả không những ở Syria mà còn đối với cả Trung Đông. Và đây mới là vũ khí đáng sợ nhất của Nga hiện diện tại Syria.

Báo Israel cho biết, dù đã gặp phải sự cố bị phòng không syria bắn nhầm nhưng Nga hiện vẫn đang vận hành ít nhất 2 máy bay trinh sát điện tử Il-20 (phiên bản được NATO đặt tên là Coot) tại căn cứ quân sự Hmeymim ở Latakia ở Syria.

Vu khi Israel so nhat khong phai la S-300

Hệ thống Borisoglebsk 2.

Với trang bị 4 động cơ tuabin cánh quạt sẽ cho phép các máy bay này hoạt động ở trên không trong vòng 12 tiếng liên tục trong điều kiện sử dụng các bộ cảm biến nhiệt và hồng ngoại, các hệ thống radar, các camera chụp ảnh và quay video, cùng hệ thống radar quét vòng để thu thập tất cả các thông tin trong một phạm vi rất rộng cả ban ngày, ban đêm cũng như trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Il-20 có thể cung cấp cho các lực lượng quân đội Nga những thông tin đầy đủ về tình hình tại các khu vực quan tâm. Do đó, DEBKAfile bày tỏ quan ngại rằng việc căn cứ quân sự của Nga ở Latakia chỉ cách biên giới Syria-Israel 288 km sẽ giúp Il-20 thu thập được toàn bộ các thông tin về hoạt động của giới quân sự  Israel trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Dựa vào phân tích của một nguồn tin quân sự, DEBKAfile cũng khẳng định rằng Il-20 cũng đã bị phát hiện có mặt tại căn cứ không quân Al-Takaddum ở gần thủ đô Baghdad của Iraq (thông tin chưa được xác nhận của Nga).

Tờ DEBKAfile còn tiết lộ thêm, ngày 4/10, Nga đã gửi một siêu vũ khí khác đến Syria là 10 xe vận tải đa năng bọc thép được trang bị các hệ thống điện tử Borisoglebsk 2, một trong những dòng tác chiến điện tử hiện đại nhất trên thế giới.

Các thiết bị này đã được bố trí ở các thành phố ven bờ biển Địa Trung Hải của Syria ở độ cao 1562 m. Cùng với đó, hệ thống anten và máy phát công suất lớn đã được triển khai để ngăn chặn và bắt được bất cứ tín hiệu vô tuyến điện nào được chuyển đi dưới dạng sóng điện từ, cả trong lĩnh vực quân sự cũng như dân sự.

Báo Israel còn dẫn lời chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng, Nga cũng có thể bổ sung những tổ hợp như Richag-AV và Moskva-1 để quét không phận Syria, sau đó chuyển dữ liệu cho các hệ thống tác chiến điện tử để vô hiệu hóa mục tiêu.

“Hệ thống tác chiến điện tử Nga là biện pháp đối phó hiệu quả trước các vũ khí hiện đại của Mỹ và Israel”, chuyên gia Nga nói.

Trong khi đó, Oliver Fitton – chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Lancaster của Anh lại cho rằng việc Nga tăng cường hệ thống tác chiến điện tử tại Syria cũng là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ.

“Điều này buộc Mỹ phải lưu ý, cho thấy họ đang bị Nga thách thức và phải cân nhắc khi hỗ trợ Israel không kích Syria”, Fitton nói.

Với những hệ thống này của Nga không chỉ đảm bảo hoạt động thông suốt cho lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga trên bầu trời Syria mà còn có thể vô hiệu hóa khả năng tổ chức các chiến dịch đặc biệt do Mỹ và liên quân và đặc biệt các đợt không kích của Israel thực hiện ở Syria, cũng như cô lập hoặc phá vỡ các chiến dịch của các lực lượng nổi dậy và các lực lượng khủng bố IS.

Ngoài ra, EW của Nga còn có thể cản trở, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan mật vụ Israel và các hệ thống thông tin liên lạc ở miền Bắc Israel. Tác chiến điện tử của Nga còn có thể tạo ra nhiễu khi quân đội Israel sử dụng các thiết bị bay không người lái và khiến hệ thống phòng không không thể xác định được mục tiêu để có cách đánh hiệu quả.

Chính vì vậy, báo Israel cho rằng, không phải S-300 hay S-400, mà chính mạng lưới tác chiến điện tử được Nga triển khai dày đặc tại Syria đang là vũ khí khiến Tel Aviv sợ nhất khi tác chiến tại Syria.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên