Chủ đề

(Giáo dục) - Việc giáo viên dạy Vật lý trường THPT Trần Phú (Hà Nội) tự ý nâng điểm cho học sinh lớp 12D4 khiến nhiều phụ huynh bất bình. Sau thời gian điều tra, Sở GD&ĐT đã quyết định kỷ luật đối với giáo viên và kiểm điểm trách nhiệm đối với hiệu trưởng.

Vụ giáo viên trường THPT Trần Phú nâng điểm cho học sinh: Kỷ luật thầy giáo

Vụ giáo viên trường THPT Trần Phú nâng điểm cho học sinh: Kỷ luật thầy giáo

Mới đây ông Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có kết luận sau khi điều tra vụ việc giáo viên trường THPT Trần Phú nâng điểm cho học sinh.

Theo đó, kết luận từ phía Sở GD&ĐT Hà Nội như sau: “Trong sổ điểm cá nhân của thầy Đỗ Văn Thành, điểm môn Vật lý của học sinh lớp 12D tại phần ghi điểm miệng, có 8 đầu điểm bị chữa (gạch đi và ghi bằng bút đỏ).

Trang “Điểm học kỳ lớp 12D4” do báo chí phản ánh có 23 đầu điểm đã thay đổi gồm: Điểm hệ số 1 gồm: 4 đầu điểm kiểm tra miệng và 11 đầu điểm kiểm tra 15 phút; điểm hệ số 2 có 8 đầu điểm.

Như vậy, việc thầy giáo Đỗ Văn Thành đã thay đổi 23 đầu điểm, do đó có sự tăng điểm tổng kết môn Vật lý học kỳ I cho 12 học sinh lớp 12D4. Việc thầy giáo chấm đề cương, chấm vở, kiểm tra lại nhằm chọn điểm cao hơn để thay thế điểm đã có của học sinh là không đúng quy định.

Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về vụ nâng điểm môn Vật lý tại trường THPT Trần Phú (Hà Nội)

Việc thầy giáo cho học sinh lên bảng làm bài tập, trả lời câu hỏi lý thuyết để lấy điểm cao hơn thay thế điểm trước đó cũng không đúng quy định.

Việc làm trên của thầy giáo Đỗ Văn Thành tuy không mang động cơ cá nhân, không vụ lợi, nhưng đã vi phạm quy định về tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh”.

Về việc học sinh được sửa điểm, nâng điểm chủ yếu là học sinh đi học thêm thầy giáo Đỗ Văn Thành, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu: “Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm tính lại điểm môn Vật lý, điểm trung bình học kỳ I các môn của lớp 12D4 theo đúng quy định, công khai điểm với các học sinh.

Bảng điểm môn Vật lý của lớp 12D4 trường Trần Phú bị sửa

Bên cạnh đó xem xét xử lý kỷ luật đối với thầy Đỗ Văn Thành. Tiến hành rà soát, kiểm tra việc dạy thêm ngoài nhà trường của thầy giáo Đỗ Văn Thành cũng như các giáo viên khác trong nhà trường và báo cáo về Sở trước ngày 1/3”.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Phạm Đức Doanh và công khai kết quả xử lý vụ việc trên toàn ngành giáo dục”.

Trước đó, báo điện tử Infonet cũng đã đưa tin, một số phụ huynh học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Nội) tố giáo viên dạy Vật lý sửa điểm hàng loạt cho học sinh lớp 12D4 đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, tại bảng điểm của lớp 12 D4 điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng và 15 phút) học sinh đạt điểm kém, điểm yếu (điểm 3, 4) được nâng lên mức điểm giỏi (điểm 8, 9); học sinh có mức điểm trung bình khá, điểm khá (điểm 6, 7) được nâng thành mức giỏi (điểm 8, 9).

Tương tự như thế điểm hệ số 2 với bộ môn này hầu hết số điểm từ trung bình, trung bình khá, khá (điểm 5, 6, 7) cũng được giáo viên sửa/nâng lên điểm giỏi (điểm 8, 9).

Điều đáng nói, có rất nhiều học sinh được thầy giáo dạy Vật lý này nâng điểm đều đang học thêm tại trung tâm mà thầy trực tiếp giảng dạy. Chính điều này đã khiến dư luận tỏ ra bất bình vì cho rằng thầy ưu ái cho những học sinh học thêm của mình và những học sinh không học thêm sẽ chịu thiệt thòi.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên