Chủ đề

(Pháp luật) - Ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, là bị cáo duy nhất được tại ngoại do sức khỏe yếu. 8 bị cáo còn lại trong vụ án “bầu” Kiên đang bị giam giữ chờ ngày mở lại tòa.

Ông Trần Xuân Giá đang được điều trị bệnh tại bệnh viện hữu nghị Việt - Xô.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án "bầu" Kiên và đồng phạm. Tuy nhiên theo quy định của luật tố tụng thì việc hoãn tòa không được kéo dài quá 30 ngày phải mở lại tòa

Thông tin cho hay, ngày 5/5, TAND TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội đã nhận được đơn đề nghị của luật sư bảo vệ cho thân chủ Trần Xuân Giá về việc cân nhắc thời gian mở lại phiên tòa xét xử vụ án “bầu” Kiên (Nguyễn Đức Kiên) trong đó ông Trần Xuân Giá là người liên quan nhưng do sức khỏe còn yếu.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan tố tụng, ông Trần Xuân Giá cho biết sức khỏe ông trở nên tồi tệ từ ngày 26/4. Trong khi làm các xét nghiệm để chuẩn bị mổ u xơ tiền liệt tuyến, ông Giá bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng máu, gây sốt cực cao đến 42 độ, co giật mạnh, mê man hoàn toàn, huyết áp tụt xuống… nguy cơ gây tử vong rất cao. Nhưng được các giáo sư đầu ngành cùng các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô tận tình cứu chữa đưa ra phác đồ điều trị tích cực nên ông Giá qua được cơn nguy kịch.

Sau hơn một tuần được chữa trị tích cực, sức khỏe của ông Giá tuy khá hơn nhưng vẫn còn rất yếu, đòi hỏi phải có thời gian tương đối dài để hồi phục và sau đó mới có thể thực hiện các bước điều trị tiếp theo như dự định ban đầu (mổ u xơ tiền liệt tuyến), cùng với việc tiếp tục điều trị sau khi mổ ung thư đại tràng mà ông Giá đã mổ cách đây 3 năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Giá cho biết, ông và luật sư đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi xét xử. Tuy nhiên do tình trạng sức khoẻ là ngoài ý muốn nên ông chưa thể tham gia phiên tòa được.

Theo ông Giá, việc bảo vệ quyền lợi của mình tại Tòa là quyền duy nhất của bị cáo nên ông không đồng ý HĐXX sẽ tiến hành xét xử vắng mặt mình.

Ông Trần Xuân Giá đang được điều trị bệnh tại bệnh viện hữu nghị Việt - Xô.

Ông Trần Xuân Giá đang được điều trị bệnh tại bệnh viện hữu nghị Việt - Xô.

Trước đó, phiên toà xét xử vụ án “bầu” Kiên và đồng phạm vào ngày 16/4 vừa qua, sau nửa ngày làm việc đã phải hoãn tòa vì lý do ông Trần Xuân Giá vắng mặt do sức khỏe yếu. Tuy nhiên, theo quy định tố tụng, việc hoãn tòa sẽ không kéo dài quá 30 ngày, tòa cần phải mở lại để tục xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong vụ án “bầu” Kiên cùng đồng phạm, các bị cáo Trần Xuân Giá (SN 1939), Lê Vũ Kỳ (1956), Trịnh Kim Quang (SN 1954), Lý Xuân Hải (SN 1965), Phạm Trung Cang (SN 1954) và Huỳnh Quang Tuấn (SN 1958) – đều từng là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng ACB cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo tài liệu điều tra, các bị cáo trên đã đồng ý thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai quy định gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh (SN 1952), Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969) – nguyên Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên SN 1964) – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB bị truy tố về 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên