Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Việt Nam mới lần thứ 2 góp mặt tại giải đấu xe tăng hấp dẫn nhất TG, thế nhưng tại Tank Biathlon 2019 những chiến binh quả cảm của Binh chủng TTG đã lập kỳ tích chưa từng có.

Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ - Kỳ tích tuyệt vời chưa từng có trong lịch sử

Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ – Kỳ tích tuyệt vời chưa từng có trong lịch sử

Những chiến binh Việt Nam quả cảm – Tinh thần thi đấu tuyệt vời

Năm ngoái, khi lần đầu tiên tham dự giải đấu xe tăng khắc nghiệt nhưng sôi động và hấp dẫn nhất thế giới, chúng ta chưa đặt vấn đề phải giành được thành tích cao mà chủ yếu học hỏi kinh nghiệm, cách vận hành xe tăng T-72B3 mà nước bạn Nga cung cấp.

Tuy nhiên, năm nay, tại Tank Biathlon 2019, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã lột xác toàn diện khi liên tiếp lập những kỷ lục mới khiến người hâm mô nức lòng.

Có thể thấy năm nay, Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu cực kỳ khởi sắc, từ tinh thần quyết chiến quyến thắng tới thao tác khẩn trương, dứt khoát và chính xác, những người lính quả cảm thuộc Binh chủng Tăng Thiết giáp đã cho thấy sự tiến bộ toàn diện.

Nhiều quốc gia tham dự Tank Biathlon 2019 vốn có xe tăng T-72 trong biên chế từ lâu cũng như thường xuyên góp mặt tại giải đấu này nên hết sức quen về cả thể thức thi đấu lẫn cách vận hành đảm bảo phát huy tối đa những ưu thế của dòng xe tăng T-72B3 mà nước bạn Nga cung cấp để cống hiến những màn trình diễn xuất sắc.

Còn với Việt Nam, chúng ta không có xe tăng T-72 trong biên chế, trước nay chỉ có xe tăng T-62 là hiện đại nhất, thuộc loại hàng “gia bảo” và so với loại xe tăng T-72B3 dùng để thi đầu thì có những điểm khác biệt và lạc hậu đáng kể.

Được biết trước khi lên đường sang Nga dự Tank Biathlon 2019, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã sử dụng xe tăng T-54M3 nâng cấp để tiến hành huấn luyện. Vì điều kiện có hạn nên chúng ta không thể xây dựng một trường bắn quy mô với các bài thi tương tự với thao trường Alabino của Nga.

Rõ ràng, với sự luyện tập nghiên túc, được sự quan tâm chu đáo của các cấp lãnh đạo, cộng với kinh nghiệm thu được từ giải đấu năm ngoài, các kíp xe tăng Việt Nam đã có hành trang tương đối tốt sẵn sàng bước vào cuộc chơi lớn.

Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ - Kỳ tích tuyệt vời chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

Niềm vui chiến thắng của các cổ động viên Việt Nam.

Liên tiếp lập những kỳ tích ngỡ như trong mơ

Sau lần đầu tham dự Tank Biathlon (2018) với nhiều bỡ ngỡ và đôi lúc còn lúng túng nên chưa giành được thành tích cao thì năm nay Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã làm nên những kỳ tích ngỡ như trong mơ.

Tại vòng loại Bảng 2, dường như “thần may mắn” không ủng hộ Đội tuyển Việt Nam khi mà những chiếc xe tăng T-72B3 liên tục gặp trục trặc, ảnh hưởng lớn tới tốc độ cũng như thành tích bắn mục tiêu. Tuy nhiên, các kíp xe tăng Việt Nam đã thi đấu hết mình và đứng thứ 4 chung cuộc để tiến vào bán kết.

Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ - Kỳ tích tuyệt vời chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

VTV đưa tin Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019. Kíp 1 Việt Nam (xe tăng màu đỏ) có cú xuất phát rất tốt.

Ở vòng loại, các kíp xe của Việt Nam liên tiếp phá kỷ lục nội bộ, đầu tiên là kíp 1 phá kỷ lục hoàn thành nhanh nhất của năm ngoái, tiếp đó, kíp 2 tiếp tục phá kỷ lục của kíp 1. Đặc biệt hơn, nếu không gặp trục trặc với hệ thống hỏa lực mà kỹ thuật viên trường bắn phải mất tới hơn 7 phút để khắc phục thì rất có thể một kỷ lục nữa đã được lập nên.

Tại lượt thi đấu bán kết đầu tiên của Bảng 2 hôm 11/08, các chiến binh quả cảm của Việt Nam đã đọ sức cùng 3 đội Tajikistan, Myanmar và Uganda.

Trong đó, Tajikistan có ưu thế vượt trội về kinh nghiệm và thành tích tại vòng loại nên là ứng viên số 1 cho vị trí nhất lượt đấu, còn Myanmar và Uganda thì kém hơn, được coi là các đối thủ vừa tầm, hơn hoặc kém Việt Nam không đáng kể, dù Myanmar có xe tăng T-72 từ nhiều năm nay.

Bước vào trận bán kết, một lần nữa truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của Binh chủng Tăng thiết giáp lại được phát huy một cách tuyệt vời khi kíp xe số 1 không những bứt tốc ngay từ đầu, mà còn khiến các đội bạn nể phục khi là kíp xe thứ 2 (chỉ sau Azerbaijan) hạ gục 8/8 bia.

Về thời gian hoàn thành vòng thi chúng ta còn kém các đội Bảng 1 rất nhiều, nhưng về kỷ lục xạ kích này chỉ vài kíp xe tăng lập được. Thành tích của kíp 1 Việt Nam tại bán kết tương đương với kíp 2 Arzerbaijan, kíp 2 và kíp 3 của Nga, khi tất cả đều hạ được 8/8 bia.

Chiều nay, lượt đấu bán kết còn lại của Bảng 2 gồm các đội Lào, Uzebkistan, Cuba và Kuwait sẽ diễn ra nhằm xác định đối thủ của Việt Nam và Uganda tại trận chung kết Tank Biathlon 2019. Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp trận đấu này từ 14h00, mời các bạn cùng đón xem.

Chắc chắn chỉ huy cũng như các kíp xe tăng Việt Nam cũng sẽ theo dõi sát sao trận đấu này để thấy được điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ, đồng thời rút ra những kinh nghiệm và chiến thuật để áp dụng cho trận chung kết nảy lửa sắp tới.

Bình Nguyên/Soha News

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên