Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo thông tin chúng tôi nhận được, căng thẳng đang tăng cao từng ngày khi mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường lực lượng cho lượt đối đầu tiếp theo trên Biển Đông. Có vẻ Trung Quốc muốn tìm cách xử lý các vấn đề nội bộ, đồng thời tăng sức ép lên Việt Nam và đối phó với hàng loạt động thái dằn mặt từ lực lượng chủ lực của Việt Nam.

975291439415296_nTuy nhiên, Việt Nam vẫn đang quyết tâm tăng cường thêm lực lượng chấp pháp, giữ lợi thế sân nhà với hàng loạt căn cứ hậu cần kỹ thuật, cho phép các tàu thay nhau vào tiếp liệu trong khi vẫn duy trì số lượng áp đảo đối phương. Một số tàu tuần tra chủ lực cũng luôn có mặt tại thực địa. Giàn khoan dầu khí của Việt Nam liên doanh với Nga tại khu vực này vẫn kiên trì hoạt động theo kế hoạch đề ra.

AF20-6C5A6D1B7B5B_w1200_sĐiều này sẽ đánh dấu giai đoạn tiếp theo của cuộc đối đầu trực tiếp. Chưa biết mức độ căng thẳng sẽ leo thang đến đâu, nhưng lực lượng chấp pháp Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm không nhượng bộ dù phía Trung Quốc vẫn thể hiện sự hung hăng và liên tục tìm cách dùng sườn đâm húc vào mũi tàu Việt Nam. Còn lực lượng chủ lực đang rục rịch chuẩn bị cho nhiều cuộc tập trận quy mô lớn.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100Các lực lượng chấp pháp Việt Nam đang tăng cường lực lượng đông đảo tại thực địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nhà Hồng chưa lên tiếng bình luận về thông tin này, dù đang bị nghi đóng giả tàu Cảnh sát biển Việt Nam để nã pháo cảnh cáo tàu Trung Quốc.

canhsatbienTheo dữ liệu mới nhất thì tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã trở lại khu vực gần Bãi Tư Chính dưới sự bảo vệ của ít nhất một tàu kéo. Tuy nhiên, nhiều khả năng con tàu này sẽ được thay thế bởi chiếc Hải dương 4 (Haiyang Sihao) trong một hoặc hai ngày tới.

67209984_nCác nguồn tin tình báo và ngoại giao vẫn đang tìm cách giải mã thông điệp trên. Như đã thông báo, chúng tôi sẽ chỉ đưa tin khi có diễn biến mới, nhằm tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến của các lực lượng trên thực địa.

Tới đây chắc chắn Việt Nam sẽ có hàng loạt động thái phản đối ngoại giao ở cấp cao hơn, mạnh mẽ hơn, cho Trung Quốc thấy quyết tâm của Việt Nam.

RTRMADP_3_PARACELSĐây là lúc Việt Nam chúng ta cần phải đoàn kết, không được chia rẽ, quân dân một lòng, thống nhất đấu tranh trên mọi mặt trận để bảo vệ chủ quyền. Tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Củng cố lực lượng chấp pháp, hợp tác với các đối tác của các nước lớn như : Mỹ, Nga, Nhật để gắn lợi ích của họ với ta.

Việt Việt Nam tất nhiên luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Minh Chiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên