Chủ đề

(Chính trị) - Việt Nam và Trung Quốc đạt nhiều tiến triển trong đàm phán về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Cuộc đàm phán vòng 10 diễn ra hồi cuối năm 2017 tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Cuộc đàm phán vòng 10 diễn ra hồi cuối năm 2017 tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Đàm phán vòng 11 Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam – Trung Quốc đã diễn ra ngày 14-18/5 tại Hà Nội. Trưởng nhóm công tác Việt Nam là ông Nguyễn Mạnh Đông, Vụ trưởng Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao. Trưởng nhóm công tác phía Trung Quốc là Mã Á Âu, cố vấn cao cấp các sự vụ biên giới của Bộ Ngoại giao nước này, theo Bộ Ngoại giao.

Hai bên đã điểm lại tình hình triển khai các dự án hợp tác được ký kết từ sau đàm phán vòng 10 đến nay, đánh giá tích cực kết quả hợp tác trên các dự án như nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocene khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang; hợp tác trao đổi, nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo trong Vịnh Bắc Bộ; triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ. Hai bên nhất trí phương hướng tiếp tục triển khai hiệu quả, thiết thực các dự án trên trong thời gian tới, đồng thời trao đổi ý kiến về các dự án mới do phía Trung Quốc đề xuất.

Việt Nam – Trung Quốc cũng trao đổi về một số nội dung liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển, thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển.

Hai bên đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của cơ chế hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển, nhất trí nghiêm túc thực hiện các nhận thức chung giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nguồn lực của mỗi bên và luật pháp quốc tế.

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí đàm phán vòng 12 sẽ tổ chức tại Trung Quốc vào cuối năm 2018.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên