Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Những bức ảnh mới nhất về hoạt động huấn luyện chiến đấu của các đơn vị bộ binh cơ giới ở phía Nam đã cho thấy một số điều khá thú vị.
Sau năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam thu được khá nhiều xe thiết giáp chở quân (APC) bánh xích M113 do Mỹ sản xuất, những chiếc taxi chiến trường chiến lợi phẩm này đã phát huy vai trò rất tốt trong Chiến tranh biên giới Tây Nam.

Đến thời điểm hiện tại, xe bọc thép M113 vẫn được trang bị cho các đơn vị, dự kiến chúng sẽ còn phục vụ thêm một thời gian khá dài nữa vì tại thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch loại biên.

So với M113 nguyên bản, Việt Nam đã thực hiện một số chương trình nâng cấp, hoán cải vũ khí, trong đó trọng tâm là hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc cũng như thay thế vũ khí hệ Mỹ bằng hệ Liên Xô/Nga.

Tiêu biểu cho chương trình trên chính là sự xuất hiện của súng máy 12,7 mm DShK hay NSV, kèm theo đó là súng phóng lựu SPG-9, hay mới nhất là dự án tích hợp cối 100 mm trong nước chế tạo.

Viet Nam trang bi sung My cho thiet giap M113?

Xe thiết giáp chở quân M113 của Việt Nam được lắp đại liên DShK 12,7 mm

Tuy nhiên, trong bức ảnh gần đây về hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị bộ binh cơ giới đóng quân tại địa bàn phía Nam, xe bọc thép M113 vẫn được nhìn thấy với súng đại liên M2 Browning trên nóc.

Chưa rõ việc đảm bảo đạn cho những khẩu M2 này được Việt Nam thực hiện ra sao, có thể số lưu kho vẫn còn đủ dùng hoặc khả năng khác khả thi hơn đó là chúng ta đã tự chủ sản xuất được đạn 12,7 x 99 mm bên cạnh 12,7 x 108 mm.

Viet Nam trang bi sung My cho thiet giap M113?

Xe bọc thép chở quân M113 vẫn được nhìn thấy với súng máy M2 Browning

Browning M2 là loại súng máy hạng nặng lừng danh được Quân đội Mỹ sử dụng trong hơn 80 năm qua. Đây là một trong những khẩu súng máy thông dụng nhất thế giới với số lượng sản xuất đã vượt qua con số 3 triệu (nhiều biến thể).

Khẩu súng máy hạng nặng này có trọng lượng 38 kg với chiều dài 1.656 mm, vận tốc tác xạ trong khoảng 485- 635 viên/phút, phiên bản cải tiến M2A1 được tích hợp thêm kính ngắm đêm.

Súng có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, dễ nạp đạn, và mặc dù không thể cầm tay nhưng có thể gắn trên bệ chống 3 chân, xe jeep, xe thiết giáp, xe tăng, tàu chiến… để bắn khá chính xác.

Theo chiến thuật của Mỹ, M113 được dùng như một loại “Taxi chiến trường” mang quân đến tận trận địa rồi đổ bộ tấn công mục tiêu.

M113 có khối lượng chiến đấu 12,3 tấn, vỏ nhôm dày 12-38mm, kíp chiến đấu 2 người và có thể chở theo 1 tiểu đội bộ binh. M113 được trang bị một đại liên 12,7 mm và hai trung liên 7,62 mm bắn được về phía bên sườn. Với vỏ thép có thể chịu được các loại đạn bộ binh thông thường cùng các cửa sổ nhỏ bên sườn, M113 đã trở thành một lo cốt di động khá lợi hại, bộ binh trong xe có thể chiến đấu trực tiếp khi xe đang chạy.

Với thiết kế khá nhỏ gọn, động cơ mạnh mẽ, M113 càng ngày càng trở thành một loại thiết giáp đa năng, có thể đi bất cứ nơi nào trong toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, kể cả những nơi tưởng rằng rất khó sử dụng cho thiết giáp như ở Miền Tây sông ngòi chằng chịt. Bất cứ địa thế hiểm trở nào, M113 cũng có cách thích ứng ngay.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên