Chủ đề

(Văn hóa) - Nhiều người nghĩ vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh, tuy nhiên các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra một loại dùng để điều trị ung thư.

GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội – cho biết các nhà khoa học của trường đang chuẩn bị đưa vaccine trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam.

Theo GS Văn, nhiều người chỉ nghĩ vaccine có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, loại vaccine này khác ở chỗ dùng để điều trị. Đây là nghiên cứu trọng điểm trong chuỗi các hoạt động nhằm phòng chống bệnh ung thư của Đại học Y Hà Nội sắp được triển khai.

photo-1-1523496555491160715186

Việt Nam sắp có vaccine điều trị ung thư

Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy kháng nguyên từ chính khối u của bệnh nhân, tách chiết rồi truyền trở lại cho người bệnh giúp ra tạo kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư của chính họ.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư bằng vaccine ở Nhật Bản chưa được PMDA công nhận. Lý giải điều này, GS Tạ Thành Văn cho hay điều đó không có nghĩa phương pháp này không hiệu quả và an toàn. Vì bản quyền (khi PMDA thông qua, toàn bộ quy trình phải công bố), một số viện tại Nhật Bản chỉ thực hiện phương pháp này tại viện.

Viet Nam sap co vaccine dieu tri ung thu hinh anh 1

GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng)

“Tại Nhật Bản, có những bệnh viện đang thực nghiệm trong khuôn khổ của bệnh viện mình và đem lại hiệu quả với một số nhóm bệnh ung thư. Tại các viện đó, khi hội đồng y đức của viện và lãnh đạo thông qua, bệnh nhân có thể sử dụng vaccine trị ung thư này. Khi về Việt Nam, được Bộ Y tế thông qua, chúng tôi sẽ triển khai” – ông Văn cho biết.

PGS.TS Trần Huy Thịnh, Phó trưởng Bộ môn Hóa – Sinh, Đơn vị Tế bào trị liệu – Đại học Y Hà Nội, cho hay hiện nay vaccine được coi là một trong những biện pháp điều trị ung thư với hiệu quả tăng dần từng ngày.

(Theo VTC News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên