Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngoài máy bay chiến đấu F-16 là nhu cầu trước mắt, ông Winnie cho rằng Việt Nam còn muốn hợp tác lâu dài hơn với Mỹ, như phát triển quan hệ đối tác liên doanh.

121207-f-lk000-002-1464844525778-442-0-3656-6300-crop-1464844584094

Đài Sputnik (Nga) dẫn lời các chuyên gia về Đông Á nhận định, Việt Nam xem quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí từ Mỹ là cơ hội để tiếp cận các công nghệ tiên tiến của Washington và để mua các máy bay chiến đấu F-16 tuần tra Biển Đông.

“Việt Nam muốn có các chiến đấu cơ F-16″ – Phó Chủ tịch Liên hiệp kinh doanh Á-Âu (EBC) Ralph Winnie nhận định, “đó là thứ họ muốn để tuần tra Biển Đông”.

Ngoài máy bay chiến đấu F-16 là nhu cầu trước mắt, ông Winnie cho rằng Việt Nam còn muốn hợp tác lâu dài hơn với Mỹ, như phát triển quan hệ đối tác liên doanh.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành động ngang ngược trên Biển Đông, nhiều quốc gia Đông Nam Á đang và sẽ đẩy nhanh nỗ lực thay thế các đội máy bay chiến đấu lỗi thời. Bên cạnh đó là nhu cầu đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí ngoài Nga.

Báo Nga: Việt Nam mua chiến đấu cơ F-16 Mỹ để tuần tra Biển Đông - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16

Hôm 25/5, Defense News dẫn một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cho biết Hà Nội đang có nhu cầu mua các chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Lầu Năm Góc, cũng như các máy bay tuần thám biển P-3C Orion đã được tân trang với ngư lôi đi kèm.

Trước đây, ngư lôi bị liệt vào danh mục các sản phẩm không được phép cung cấp theo lệnh cấm vận. Song giờ đây, Việt Nam muốn được Mỹ cung cấp chương trình P-3 tương tự như đã cung cấp cho Đài Loan.

Đối với các máy bay F-16 mua từ EDA, Hà Nội muốn đạt được thỏa thuận như Mỹ từng thông qua với Indonesia.

Ngoài ra, theo báo chí Mỹ, Việt Nam còn quan tâm đến một số loại vũ khí khác của Mỹ như máy bay không người lái, tàu tác chiến cận bờ (LCS), tiêm kích F/A-18 Super Hornet, một số mẫu trực thăng của Boeing và công ty Sikorsky (trực thuộc tập đoàn Lockheed).

Sức mạnh quân sự Việt Nam ở mức nào trên bảng xếp hạng thế giới?

Sức mạnh quân sự Việt Nam ở mức nào trên bảng xếp hạng thế giới?

Theo bảng xếp hạng 2016 của trang Hỏa lực Toàn cầu (GFP), sức mạnh quân sự Việt Nam đứng cao thứ 17 trong danh sách 126 nước trên toàn thế giới. Trang web GlobalFirepower (GFP) vừa công bố...
Không quân Việt Nam sẽ được trang bị “Chim ưng biển” V-22 Osprey?

Không quân Việt Nam sẽ được trang bị “Chim ưng biển” V-22 Osprey?

Trong tương lai, Lực lượng Đổ bộ đường không Việt Nam nhiều khả năng sẽ được đầu tư mua sắm các loại máy bay vận tải tối tân để tăng cường sức mạnh tác chiến. Hiện...
Việt Nam có thể mua 6 “sát thủ” săn ngầm P-3 Orion Mỹ

Việt Nam có thể mua 6 “sát thủ” săn ngầm P-3 Orion Mỹ

Sau khi Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhiều báo nước ngoài đưa ra các dẫn chứng cụ thể cho thấy Việt Nam có thể sẽ mua 6 chiếc P-3 Orion cũ Vì sao hải quân Việt Nam đặc biệt quan...
Việt Nam sẽ nhận chiếc F-16 đầu tiên vào năm 2018?

Việt Nam sẽ nhận chiếc F-16 đầu tiên vào năm 2018?

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ "nói không" với đồ cũ để đặt mua những chiếc tiêm kích F-16C/D Block 52 Plus thuộc hàng hiện đại nhất của dòng "Chim ưng chiến". Tại nhà máy lắp ráp của Lockheed Martin,...

(Theo Thế Giới Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên