Chủ đề

(Chính trị) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 30/11 cho biết thông tin về vụ việc năm thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang bị Indonesia xét xử với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc năm thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang bị Indonesia xét xử với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 30/11 cho biết, theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, từ ngày 2-29/11, tại tòa án Ranai, tỉnh Riau đã diễn ra các phiên tòa xét xử các thuyền trưởng của các tàu cá Việt Nam với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép. Những người này bao gồm năm thuyền trưởng của các tàu cá KG93895, KG95359, KG90946, KG92503 và KG90793 thuộc tỉnh Kiên Giang.

Việt Nam lên tiếng việc Indonesia xét xử năm thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Indonesia đã mở các phiên xử khác nhau từ ngày 2-29/11. Phiên xử gần nhất là vào ngày 28-29/11 đối với hai thuyền trưởng của tàu KG93895 và KG90946. Tại các phiên tòa này, do các thuyền trưởng tiếp tục kháng cáo nên tòa quyết định sẽ dời phiên xử  sang ngày 5/12 tới.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã làm việc với các cơ quan chức năng của Indonesia để đưa 58 ngư dân thuộc 5 tàu cá trên về nước trong ngày 3/6/2017.

Đại sứ quán cũng đã cử người đến dự các phiên xử, tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, gửi công hàm tới Tòa án tối cao Indonesia đề nghị trong trường hợp không có bằng chứng kết tội, phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện.

Toà án tối cao Indonesia đã ghi nhận và cho biết sẽ xét xử một cách công minh theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay Đại sứ quán đang theo dõi sát vụ việc, liên hệ thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại và các luật sư biện hộ để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các ngư dân Việt Nam.

(Theo Tổ Quốc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên