Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Có ý kiến cho rằng, Việt Nam đã bán đi hầu hết số máy bay chiến đấu F-5E và xe tăng M48 chiến lợi phẩm do thiếu phụ tùng cần thiết để duy trì hoạt động.

Sherpen

Tàu tuần tra Shershen của Hải quân Hoàng gia Campuchia

Bên cạnh đó cũng tồn tại không ít nhận định về việc Việt Nam đã xuất khẩu vũ khí bộ binh hạng nhẹ trong nước sản xuất ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên theo báo cáo chính thức của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) thì hợp đồng bán vũ khí duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là chuyển giao cho Campuchia 2 tàu phóng lôi lớp Shershen vào năm 2006.

Tàu phóng lôi lớp Shershen

Shershen là định danh của NATO dành cho loại tàu phóng lôi hạng nhẹ lớp T-3 do Liên Xô nghiên cứu và sản xuất vào thập niên 1960. Tên thiết kế của tàu là Dự án 206 Shtorm (Project 206 Shtorm).

Tàu có lượng giãn nước đầy tải 172 tấn; chiều dài 34,08 m; chiều rộng 6,72 m; mớn nước 1,46 m; được trang bị 3 động cơ diesel M-503A 3 trục, công suất 12.500 mã lực, cho phép chạy với tốc độ tối đa 45 hải lý/h.

Hệ thống điện tử của tàu gồm các loại radar trinh sát trên không, tìm kiếm bề mặt và radar điều khiển hỏa lực Pot Drum, High Pole, Drum Tilt.

Vũ khí trang bị cho Shershen gồm 2 pháo AK-230 cỡ 30 mm có tốc độ bắn 2.000 phát/phút, dùng để chống lại các mục tiêu trên không và tàu xuồng cỡ nhỏ. Bên cạnh đó là 4 tên lửa phòng không vác vai SA-N-5 (phiên bản hải quân của SA-7) với tầm bắn 4,2 km.

Sức mạnh của Shershen nằm ở 4 ngư lôi chống tàu mặt nước hạng nặng Type 53-56 cỡ 533 mm, có thể đánh chìm chiến hạm cỡ lớn chỉ với duy nhất một phát bắn.

Việt Nam đã được Liên Xô chuyển giao tổng cộng 16 tàu phóng lôi lớp Shershen trong gian đoạn 1973 – 1980.

Hiện tại chỉ còn 4 chiếc đang hoạt động trong biên chế Hải quân Việt Nam, 4 chiếc được hoán cải để chuyển giao cho Cảnh sát biển mang số hiệu từ 5011 đến 5014 và 8 chiếc đã ngừng hoạt động trong khoảng thời gian 2000 – 2006.

Như vậy, 2 tàu phóng lôi Shershen mà Campuchia nhận được từ Việt Nam rất có thể là hàng viện trợ không hoàn lại chứ không phải dưới dạng hợp đồng thương mại.

Theo tấm ảnh trên thì tàu tuần tra Shershen của Hải quân Hoàng gia Campuchia đã được tháo bỏ 2 ụ pháo AK-230, 4 ống phóng ngư lôi 53-56 và giàn phóng tên lửa SA-N-5 để chuyển đổi chức năng thành tàu pháo tuần tra.

Vũ khí duy nhất còn lại trên tàu chỉ là 2 khẩu pháo 25 mm nòng đôi điều khiển bằng tay, cấu hình này tương tự với những tàu Cảnh sát biển hoán cải của Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển 5011 được hoán cải từ tàu phóng lôi lớp Shershen

Bloomberg: Đại gia vũ khí Mỹ xuất hiện tại Hà Nội

Bloomberg: Đại gia vũ khí Mỹ xuất hiện tại Hà Nội

Theo Bloomberg, các đại gia vũ khí quốc phòng Mỹ như Boeing, Lockheed và BAE Systems đã có mặt ở Hà Nội vào cuối tháng 4 vừa qua. Blommberg bình luận rằng, hiện tại các công ty quốc phòng của mỹ đang...
Flight Global: Việt Nam – Số 1 Đông Nam Á về máy bay chiến đấu

Flight Global: Việt Nam – Số 1 Đông Nam Á về máy bay chiến đấu

Theo Báo cáo “Không quân Thế giới 2015” của Tạp chí Flight Global, với 229 máy bay chiến đấu các loại, Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á về số lượng. Việt Nam đứng đầu Đông...
Lực lượng tàu ngầm Việt Nam mạnh ngang Hạm đội biển Đen của Nga

Lực lượng tàu ngầm Việt Nam mạnh ngang Hạm đội biển Đen của Nga

Vừa qua, truyền thông Nga ngày 4/5 đã đăng tải hình ảnh 2 chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 4 và thứ 5 được Nga đóng cho Việt Nam. Được biết những bức ảnh này chụp tại nhà máy Admiralty,...
Mỹ thách thức hành động xâm lấn trái phép của Trung Quốc

Mỹ thách thức hành động xâm lấn trái phép của Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang xem xét đưa máy bay và tàu hải quân đến thẳng các khu vực Trung Quốc đang xây dựng và cải tạo đảo. Báo Wall Street Journal cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter...

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên