Chủ đề

(Thời sự) - Trong lời chia tay với các thành viên Chính phủ và Nhân dân tại phiên họp cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc đến một chương trình truyền hình mang tên “việc tử tế”. Để tự chúc mình và các cộng sự ráng làm được như vậy. Làm người tử tế và tiếp tục sống tử tế. Một cách nói đậm chất nam bộ, bình dị, mà ẩn chứa trong đó bao tâm tư tình cảm gửi gắm. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, tử tế nghĩa là sự tốt bụng, là phẩm chất cao quý của con người. Sự tử tế vốn dĩ hiện hữu  trong mỗi con người. Nhưng rồi những bon chen của cuộc sống, tham sân si đã che lấp đi và mỗi người cứ ngày càng tham sân si hơn một tí, nghĩ về mình nhiều hơn một tí… lâu dần sự tử tế bỗng trở nên hiếm hoi.

Hãy tin vào sự tử tế. Khi chúng ta tin xã hội đang tử tế là chính thì chúng ta sẽ sống tử tế hơn. Vì vậy lời nói gan ruột của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đâu còn dành cho riêng ông. Nó là thông điệp!.

Hãy tin vào sự tử tế. Khi chúng ta tin xã hội đang tử tế là chính thì chúng ta sẽ sống tử tế hơn. Vì vậy lời nói gan ruột của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đâu còn dành cho riêng ông. Nó là thông điệp!.

Một vĩ nhân từng nói: “Xã hội sẽ trở nên tồi tệ hơn không phải bởi quá đông kẻ xấu, còn bởi sự im lặng của những người tử tế”. Người dân biết tin vào đâu khi mà chính Đại biểu Quốc hội, những người đại diện cho mình lại chọn cách lặng im thay vì nói lên tiếng nói của dân để “ấm thân”. Đến nỗi, trong phiên họp sáng nay, Đại biểu Lê Nam phải mượn lời của Thủ tướng để chúc Đại biểu Quốc hội “luôn là người tử tế”. Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, lời chúc nhau “làm người tử tế” rất đáng suy ngẫm.

Sự tử tế không chỉ hiếm trong nghị trường mà cả trong thực tế cuộc sống, nhiều người Việt sẵn sàng kiếm tiền bằng mọi giá đánh đổi cả danh dự và liêm sỉ để có tiền. Còn độc ác nào hơn là kiếm tiền trên sức khỏe và mạng sống của đồng bào mình. Thật xót xa, khi trung bình cứ 2 tiếng có 30 người Việt Nam chết bởi bệnh ung thư một con số tàn nhẫn đến rợn người. Bao giờ người Việt mới thôi độc ác với nhau. Đó là câu hỏi trăn trở của biết bao nhiêu người có lương tâm và dường như đến thời điểm này họ vẫn đang bất lực.

Làm thế nào để con người biết yêu nhau thương nhau hơn đơn giản vậy thôi nhưng nó quyết định vận mệnh của cả một dân tộc. Người nông dân chỉ cần thương người tiêu dùng một chút thì đã không nhẫn tâm tưới thuốc độc lên rau củ quả để đào huyệt chôn đồng bào mình và chôn sống chính mình. Các quan chức chỉ cần bớt lãng phí một chút thôi sẽ có thêm bào nhiêu bệnh viện được xây dựng, bao nhiêu đứa trẻ được đến trường. hiểu sâu thêm một chút sẽ thấy tôn giáo nào cũng dạy cho các môn đồ sống tử tế, yêu thương.

Chính chúng ta ngày hôm nay làm điều tử tế trước thì sự tử tế khắc trở lại, bởi tử tế vốn chẳng đi đâu xa nó vẫn nằm trong tim chúng ta. Hãy cùng nhau đánh thức nó dậy. Hãy tin vào sự tử tế. Khi chúng ta tin xã hội đang tử tế là chính thì chúng ta sẽ sống tử tế hơn. Vì vậy lời nói “gan ruột” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không còn dành cho riêng ông. Nó là thông điệp, một thông điệp vô cùng có ý nghĩa với xã hội lúc này.

Văn Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên