Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo World Defense News, Israel vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn Iron Dome (Vòm sắt) có khả năng bắn hạ cả máy bay không người lái (UAV).

Vòm sắt là một hệ thống phòng không lưu động được thiết kế nhằm chống lại các tên lửa tầm ngắn và đạn pháo 155mm với tầm bắn 70km trong mọi điều kiện khí hậu, bao gồm mây, mưa, bão cát và sương mù.

Hệ thống này cũng có một bệ phóng độc đáo và đầu đạn đặc biệt, có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không chỉ trong vài giây.

Vi sao Israel phai nang cap he thong Vom sat?

Hệ thống Iron Dome (Vòm sắt) đang bị cho là hoạt động kém hiệu quả.

Hệ thống radar của Vòm sắt có thể phát hiện và xác định các loại tên lửa, cũng như theo dõi đầu đạn của chúng. Các dữ liệu định vị sẽ được truyền xuống Cơ quan kiểm soát vũ khí và điều hành chiến tranh (BMC) để xử lí.

Mối đe doạ từ các đầu đạn tấn công nhanh chóng được phân tích và xác định điểm va chạm. Một lệnh chỉ huy ngay sau đó sẽ được đưa ra và phóng các tên lửa đánh chặn để ngăn ngừa mối nguy hiểm.

Dù Israel tuyên bố, khả năng đánh chặn thành công của Vòm sắt đạt trên 80% các cuộc tấn công từ phía lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên khi đánh giá về khả năng của hệ thống này, tờ New York Times hồi năm 2013 cho rằng tỷ lệ thành công hệ thống Vòm sắt của Israel là “nhiều ảo tưởng hơn thực tế”.

Các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel chỉ ra rằng khả năng tấn công chính xác của nó chỉ “không quá 40%”. Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều.

Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Đây có thể là lý do khiến Israel phải phát triển hệ thống lá chắn tên lửa mới mang tên Iron Beam đế lấp vào điểm yếu của Vòm sắt.

Theo đó, hệ thống hệ thống lá chắn tên lửa mới mang tên Iron Beam sẽ sử dụng laser để đánh chặn các rocket tầm ngắn và đạn cối. Hệ thống này được thiết kế để đối phó với những mối đe dọa có đường đạn quá thấp so với tầm đánh chặn hiệu quả của Iron Dome.

Cả hai hệ thống đánh chặn này đều do nhà sản xuất Rafael cung cấp. Trong khi Iron Dome phóng các tên lửa đánh chặn dùng radar dẫn đường, thì hệ thống laser của Iron Beam sẽ đốt các đầu đạn cối với tầm xa lên tới 7km.

Iron Beam đã chính thức ra mắt công chúng trong cuộc triển lãm hàng không ở Singapore hồi đầu năm 2014.

Dù Israel tuyên bố, việc triển khai này nhằm phối hợp với Iron Dome để ngăn chặn thành công các mối đe dọa từ lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Israel khẩn trương cho triển khai hệ thống Iron Beam bởi sự yếu kém của Vòm sắt.

Xem hệ thống Vòm sắt bắn hạ mục tiêu:

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên