Chủ đề

(Kinh tế) - Tính đến cuối phiên ngày thứ Năm, giá vàng chính thức rơi vào trạng thái suy giảm, tức là khi mức giá thấp hơn 10% so với mức đỉnh gần nhất là 1.362,90USD/ounce thiết lập ngày 15/1/2018. 

Vì sao giá vàng không ngừng giảm?

Ảnh minh họa

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng lấy lại được phần lớn mức giảm trước đó trong phiên, tuy nhiên vẫn đóng cửa ở mức thấp nhất trong 1 năm. Thị trường vàng chịu tác động từ thông tin Tổng thống Trump thể hiện quan điểm không hài lòng với lộ trình nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chỉ số USD vì vậy giảm.

Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2018 giảm 3,90USD/ounce tương đương 0,3% xuống 1.224USD/ounce, mức đóng cửa của giá vàng giao kỳ hạn như vậy thấp nhất tính từ tháng 7/2017.

Ở mức đóng cửa trên, giá vàng chính thức rơi vào trạng thái suy giảm, tức là khi mức giá thấp hơn 10% so với mức đỉnh gần nhất là 1.362,90USD/ounce thiết lập ngày 15/1/2018.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn đã có lúc chạm mức 1.210,70USD/ounce. Đồng USD tăng giá đã tạo ra lực cản lớn nhất đối với các loại hàng hóa được định giá bằng USD, đặc biệt vàng.

 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Ảnh: Kitco 

Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York – Ảnh: Kitco 

Trong ngày thứ Năm, tuy nhiên, chỉ số đồng USD giảm 0,1% xuống 94,96 điểm, trong phiên đã có lúc chỉ số tăng chạm mức 96,65 điểm, Tổng thống Trump nói với CNBC rằng ông không cảm thấy hài lòng với lộ trình nâng lãi suất cơ bản đồng USD của Fed, và rằng với lộ trình đó, Fed đang cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Chuyên gia tại Altavest, ông Michael Armbruster, nhận xét: “Ở hiện tại, câu chuyện chủ yếu xoay quanh biến động của đồng USD. Giá vàng đã có thể phục hồi ở mức 1.240USD/ounce nhưng cuối cùng điều đó không xảy ra. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ là 1.180USD/ounce. Lời khuyên của tôi sẽ là nhà đầu tư vàng hãy kiên nhẫn chờ đợi biến động của giá vàng ở quanh mức 1.180USD/ounce”.

Nhìn chung, đồng USD phục hồi tăng giá khi mà nhà đầu tư tìm đến Mỹ như một điểm đến an toàn cho đồng tiền của họ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước đối tác ngày một tồi tệ hơn trên toàn cầu.

Hơn thế nữa, nhiều dấu hiệu cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản trong năm nay trong nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ đã giúp đồng USD tăng giá và khiến cho các lãi suất chủ chốt tăng cao.

Chuyên gia phân tích thị trường độc lập, ông Stephen Todd, trong nghiên cứu của mình khẳng định vàng không thể thoát khỏi xu thế hiện tại, ông vì vậy duy trì quan điểm bi quan về giá vàng trong hơn 1 tháng qua.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên