Chủ đề

(Quốc tế) - Chính phủ Venezuela ngày 20/2 đã cực lực phản đối phát biểu mang tính can thiệp của Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan tới tình hình Venezuela.

Ngoại trưởng Venezuela Elias hôm 17/2 tố cáo Mỹ đứng sau các vụ biểu tình chống chính phủ tại Caracas vừa qua. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ, Canada và Mexico hôm 19/2 tại Mexico, Tổng thống Obama kêu gọi Venezuela thả những sinh viên bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ những ngày gần đây và bắt đầu một cuộc đối thoại với lực lượng chống đối.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng Caracas tìm cách đánh lạc hướng dư luận trước những “thất bại” (trong điều hành kinh tế) bằng cách đưa ra những cáo buộc chống lại các nhà ngoại giao Mỹ, ám chỉ tới việc trục xuất ba nhân viên lãnh sự tại Caracas, thay vì tập trung giải quyết những “đòi hỏi hợp pháp” của người dân Venezuela.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Venezuela chỉ rõ phát biểu của ông Obama là một sự can thiệp trắng trợn mới vào công việc nội bộ của Venezuela, với “yếu tố tăng nặng” là những phát biểu đó “không có cơ sở” và dựa vào “thông tin bịa đặt”.

Thông cáo yêu cầu Washington giải thích lý do tài trợ, xúi giục và bảo vệ các nhà lãnh đạo đối lập cổ súy bạo loạn tại Venezuela; cũng như nói rõ Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Edward Alex Lee có quyền gì khi đe dọa Nhà nước Venezuela vì đưa ra xét xử những kẻ có trách nhiệm trong các cuộc biểu tình bạo lực những ngày qua.

Thông cáo cũng khẳng định Chính phủ Venezuela sẽ tiếp tục theo dõi và có những hành động cần thiết để ngăn các nhân viên ngoại giao Mỹ gieo rắc bạo lực và bất ổn, đồng thời thông báo cho thế giới biết bản chất chính sách can thiệp của Washington tại Venezuela.

(Vietnam+)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên