Chủ đề

(Chính trị) - Trong buổi làm việc này, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải đến muộn vì đang làm việc với Bộ Công an.

Ông Đoàn Ngọc Hải trao đổi với bà Nguyễn Trung Châu Tuyên trong buổi làm việc.

Ông Đoàn Ngọc Hải trao đổi với bà Nguyễn Trung Châu Tuyên trong buổi làm việc.

Chiều 17/5, Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã làm việc với UBND quận 1 về việc quản lý và sử dụng tài nguyên đất với trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước quản lý.

Trong phần giới thiệu thành phần tham dự, quận 1 cho biết lẽ ra Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải sẽ làm trưởng đoàn, tuy nhiên cùng thời điểm này ông đang có buổi làm việc với Bộ Công an nên quận cử bà Nguyễn Trung Châu Tuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận 1 và lãnh đạo một số phòng ban tiếp thay.

Tỏ ra không đồng ý với thành phần tham dự, bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban Văn hóa xã hội của HĐND TP đã đề nghị dời buổi làm việc, dù đoàn đã dời 3 lần trước đó.

“Cá nhân tôi không đồng ý và đề nghị dời buổi làm việc vì chị Tuyên không thể thay mặt Ủy ban quận giải trình, trao đổi các vấn đề cần thiết” – bà Nhung cho hay.

Tuy nhiên sau khi một thành viên trong đoàn xin ý kiến qua điện thoại, Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh đã yêu cầu đoàn tiếp tục làm việc bởi “Thường trực HĐND đã dời mấy lần, hôm nay dời nữa sẽ trễ nải”.

Nhận được yêu cầu này, khoảng 10 phút sau đó ông Hải đã có mặt để làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của quận 1, trên địa bàn có 309 địa chỉ nhà, đất công nằm trong phương án sắp xếp. Quận cho rằng hầu hết các đơn vị sử dụng các tài sản này đúng mục đích, công năng và tiêu chuẩn, đồng thời hạn chế được tình trạng sử dụng sai.

Tuy nhiên quận thừa nhận rằng, một số mặt bằng được bố trí sai công năng từ lâu, do vậy hiện có một số hộ dân chưa dời đi, hoặc đơn vị thuê không bàn giao mặt bằng khiến các phương án sắp xếp bị ảnh hưởng tiến độ.

Đặt câu hỏi với quận, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP Phạm Hiếu Nghĩa đã nêu ra 3 địa chỉ đang bỏ trống. Theo ông, quận 1 đã dự kiến phương án là bán đấu giá nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Trong khi đó Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách Nguyễn Văn Dũng đề nghị quận cho biết số lượng địa chỉ nhà đất thuộc Trung ương và Thành phố đang nằm trên địa bàn, và những nơi này có được sử dụng đúng mục đích không?

Khi đại diện quận cho biết không thể thống kê theo yêu cầu vì quận không quản lý, ông Dũng không hài lòng và đề nghị sau buổi làm việc này phải có báo cáo đầy đủ, bao gồm cả hình thức liên doanh, liên kết hay cho thuê lại.

Sau khi nghe các ý kiến chất vấn, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đây chính là “liều thuốc hết sức quý báu” với quận trong quản lý nhà công sản. Ông cũng quay sang nói với lãnh đạo các phòng ban rằng “đơn vị nào thấy chưa đúng hãy dừng lại ngay”.

Ông Hải cam kết, ngay sau cuộc họp sẽ chỉ đạo các phòng ban hoàn thiện các báo cáo để HĐND TP thấy được bức tranh tổng thể về quản lý đất công trên địa bàn quận 1. Ông cũng nhấn mạnh rằng các báo cáo này phải hết sức trung thực.

Đặc biệt ông Hải cho biết sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận liên quan đến nhà đất công trên địa bàn quận 1.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên