Chủ đề

(Chính trị) - Tại buổi thảo luận của UBTVQH về dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có đề xuất để dân bầu trực tiếp chủ tịch phường, đây là chủ trương được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, theo dõi bởi nó gắn liền với quyền lợi trực tiếp của mỗi người dân.

Theo đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, dân có thể bầu trực tiếp chủ tịch phường.

Theo đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, dân có thể bầu trực tiếp chủ tịch phường.

Về việc để người dân trực tiếp bầu chủ tịch phường, ông Nguyễn Trí Dũng (phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng chủ trương này là hoàn toàn xác đáng, hợp với ý nguyện của đại đa số người dân. “Ai cũng muốn một người lãnh đạo địa phương hoàn toàn do dân, của dân bầu ra, bởi chỉ có chính người dân trực tiếp bầu chủ tịch phường thì mới có thể thể hiện được hết ý chí, nguyện vọng của người dân muốn gửi gắm, tin tưởng vào một chính quyền, một cá nhân lãnh đạo làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc bầu trực tiếp như vậy cũng chắc chắn không tránh khỏi những trường hợp bầu theo cảm tính, ý kiến chủ quan yêu ghét của mỗi người hay bầu số đông, vì vậy, việc bầu trực tiếp phải được tính toán sao cho thật thấu đáo, kỹ càng mỗi lá phiếu của một người dân có thể phát huy cao nhất tính hiệu quả, bầu được một bộ máy lãnh đạo địa phương làm việc có trách nhiệm với niềm tin mà người dân đã giao phó” – ông Dũng nhấn mạnh.

Là người trực tiếp đang lãnh đạo một phường, ông Lê Ngọc Tú – Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) – khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ trương để người dân bầu trực tiếp chủ tịch phường. Tuy nhiên, khi bầu thì cần phải cân nhắc đến vai trò của HĐND bởi HĐND ở cấp phường có tác dụng và hiệu quả trong vấn đề giám sát UBND các vấn đề thực hiện phải đúng theo quy định, từ các vấn đề như kinh tế, chính sách cho tới dân sinh, đầu tư cộng đồng…

“Theo quan điểm của tôi, nếu để người dân trực tiếp bầu đôi khi cũng sẽ tồn tại một số mặt hạn chế, khi người dân không thể hiểu rõ, nắm rõ được người cán bộ mình sẽ bầu, bởi họ không thể thường xuyên sâu sát việc làm của người lãnh đạo như HĐND. Chính việc không hiểu, không nắm rõ sẽ dẫn tới việc bầu không đúng, không trúng. Trên thực tế, HĐND gồm những người có trình độ, là những người ưu tú, đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của người dân. Vì vậy, việc để HĐND bầu ra chủ tịch phường có ưu điểm là những người bầu này sẽ nhìn nhận, đánh giá người được bầu một cách thấu đáo, chọn lựa được những người ưu tú nhất để điều hành chính quyền địa phương, để làm sao đưa ra một bộ máy làm việc hiệu quả, có tâm, có tầm” – ông Tú bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến vấn đề này, bà Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội) chia sẻ: Theo tôi, chủ trương cho bầu chủ tịch phường trực tiếp là rất hay bởi bây giờ chúng ta đang đề cao việc dân chủ trực tiếp, nhất là trong Chương 2 Hiến pháp quy định rất cụ thể về Quyền con người, trong đó nhấn mạnh việc người dân được làm cái gì, tất nhiên là trong khuôn khổ. Việc để dân bầu trực tiếp chủ tịch phường rất có tác dụng khi người dân được quyền lựa chọn bầu ra những người có quyền lợi “sát sườn” liên quan trực tiếp đến mình; ngược lại, những người được lên nắm quyền như vậy cũng sẽ phải có trách nhiệm với dân, những người đã tin tưởng và bầu mình lên.

Nếu như việc bầu trực tiếp chủ tịch phường được thí điểm thành công ở một số nơi, sau đó lan rộng sang cả nước thì rất tốt, rất có tác dụng khi người dân có trách nhiệm hơn, được thực hiện quyền của họ hơn, được lựa chọn những người trong cơ quan quản lý chính những công việc của họ. Tuy nhiên, bà An cũng lưu ý khi tổ chức bầu cần phải tổ chức sao cho thật khoa học để người dân có thể phát huy quyền dân chủ một cách thực sự.

Về việc nếu để dân bầu trực tiếp như vậy sẽ phủ quyết toàn bộ vai trò của HĐND, bà An cho rằng HĐND trong trường hợp này là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân nên hoàn toàn không có mâu thuẫn gì. HĐND lúc này sẽ làm nhiệm vụ thẩm định, giám sát bởi HĐND là người đại diện chân chính nhất ở địa phương, sẽ là tiếng nói của người dân, vì vậy nếu mình tổ chức tốt, tuyên truyền tốt thì người dân mang lá phiếu đi bầu cũng sẽ rất trách nhiệm với lựa chọn của mình.

“Ngoài ra, HĐND còn có quyền thẩm định, có quyền phủ quyết cũng như những quyền khác, nhưng cốt lõi thì vẫn là cách tổ chức bầu sao cho thật tốt, hiệu quả, tính hợp lý cao thì tôi tin rằng việc dân bầu trực tiếp sẽ đem lại hiệu quả tích cực, những đổi mới trong công tác bầu cử ở địa phương” – bà An nhấn mạnh.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên