Chủ đề

(Quốc tế) - Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các tỉnh được thiết quân luật, huấn luyện lực lượng quân dự bị hạng một đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu. 

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 1

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn và huy động quân dự bị diễn tập trên thao trường. Những hoạt động được tiến hành sau khi lệnh thiết quân luật có hiệu lực tại 10/27 tỉnh của Ukraine, Kiev Post dẫn thông báo từ cơ quan truyền thông Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 2

Các hoạt động diễn tập được tiến hành ở quy mô lữ đoàn trong vòng 15 ngày và tại các trung tâm huấn luyện trong vòng 20 ngày. Chuỗi tập trận phối hợp huấn luyện quân nhân dự bị sẽ kết thúc trước kỳ nghỉ lễ năm mới 2019.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 3

Verkhovna Rada – tên gọi của quốc hội Ukraine – ngày 26/11 đã bật đèn xanh cho phép thực thi sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko tiến hành thiết quân luật tại một loạt tỉnh sát biên giới Nga. Lệnh này có hiệu lực từ 14h ngày 26/11 đến 14h ngày 26/12.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 4

Việc huy động quân dự bị được nhìn nhận là hành động mang tính đề phòng an ninh trong bối cảnh quan hệ Nga – Ukraine đang leo thang căng thẳng. Ngày 25/11, hải quân 2 nước đụng độ trên eo biển Kerch dẫn đến việc tàu quân sự và tàu thuộc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 5

Nhiều đơn vị quân chính quy và quân dự bị được triển khai đến Trung tâm Huấn luyện Bộ binh Ukraine gần Honcharivske, tỉnh Chernihiv. Tổng thống Poroshenko ngày 3/12 tuyên bố điều chuyển các đơn vị quân sự nhằm đối phó “sự gia tăng đáng kể lực lượng vũ trang Nga dọc biên giới và tại Crimea”.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 6

Trả lời báo giới, Tổng thống Poroshenko cho biết quân nhân dự bị được huấn luyện theo đúng quy định của Ukraine trong giai đoạn thiết quân luật. Một số đơn vị quân sự cũng được triển khai để tăng cường khả năng ứng phó quốc phòng trong giai đoạn căng thẳng về an ninh, theo Telegraph.  tap_tran_ukraine_13

Trước khi khai mạc đợt huấn luyện và tập trận một ngày, Tổng thống Poroshenko cáo buộc Nga âm mưu chiếm thành phố cảng huyết mạch của Ukraine là Mariupol và tạo một hành lang trên bộ nối giữa lãnh thổ Nga với bán đảo Crimea. Moscow đã phủ nhận các cáo buộc này, chỉ trích ông Poroshenko phát ngôn vô căn cứ.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 8

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 2/12, lực lượng quân dự bị được huy động lần này chỉ mới là đợt dự bị hạng một, bao gồm thiếu sinh quân và toàn bộ nam giới dưới 40 tuổi đã từng tham gia huấn luyện trong các lực lượng vũ trang. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này có 122.000 quân nhân dự bị hạng một.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 9

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích các phát ngôn của người đồng cấp Ukraine là “vô cùng ngớ ngẩn”, cáo buộc nhà lãnh đạo chính quyền Kiev “khiêu khích tạo căng thẳng” trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine vào tháng 3/2019.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 10

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, các hoạt động huấn luyện nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến của lực lượng dự bị đề phòng bị tấn công, đồng thời “hoàn thiện mô hình huy động quân dự bị” trong trường hợp khẩn cấp. Hiện Ukraine có gần 255.000 quân chính quy và 158.000 nhân sự dự bị.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 11

Bộ Quốc phòng Ukraine đang lên kế hoạch tổ chức tập trận tại 2 tỉnh nằm sát bán đảo Crimea đã được Nga sáp nhập vào năm 2014. Tình hình khu vực đang tăng nhiệt nhanh chóng. Moscow cũng tăng cường hệ thống tên lửa chống hạm tại eo biển Kerch và triển khai thêm một hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tại Crimea.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 12

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lệnh thiết quân luật không bao gồm biện pháp tổng động viên quân sự. Tuy nhiên, việc này vẫn có thể được thực hiện trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Toàn bộ 10 tỉnh thiết quân luật sẽ tiến hành diễn tập phòng thủ cục bộ trong vòng 10 ngày.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 13

Tổng thống Petro Poroshenko ngày 3/12 thông báo Ukraine sẽ điều thêm quân đến 10 tỉnh sát biên giới. Ông tiếp tục cáo buộc Nga đang gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực và Ukraine cần có những bước đề phòng trường hợp xảy ra xung đột quy mô lớn.

Ukraine huy dong quan du bi, tap tran lon sat bien gioi Nga hinh anh 14

Cuối tuần qua, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu tổ chức đối thoại giữa “Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp để giảm căng thẳng trong quan hệ Kiev – Moscow. Chính quyền Kiev cáo buộc Nga triển khai bao vây hàng hải các cảng của Ukraine nằm trong biển kín Azov.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên