Chủ đề

(Quốc tế) - Theo Bloomberg, các cuộc giao tranh giữa ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp diễn và có nguy cơ bùng phát dữ dội, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hai ngày qua giữa châu Âu và Nga không có gì đột phá.Tin từ Bloomberg cho hay, khu vực Donetsk nghe thấy tiếng pháo nổ gần như cả ngày hôm qua (18/10) sau khi chính phủ tuyên bố vừa đẩy lùi một cuộc tấn công khác của ly khai nhằm vào sân bay ở đây.

Lệnh ngừng bắn đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ khi các cuộc đàm phán không có tiến bộ gì đáng kể.

Lệnh ngừng bắn đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ khi các cuộc đàm phán không có tiến bộ gì đáng kể.

Hội đồng thành phố thông báo rằng tình hình ở Donetsk, tính đến 18h30 ngày 18/10 (giờ địa phương) là “vô cùng khó khăn”.

Ông Volodymyr Polevyi, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho hay, đêm ngày 18/10, bên phía quân đội Ukraine có hai binh sĩ thiệt mạng. Tuy vậy, quân ly khai đã giảm các cuộc tấn công ở phía nam và dường như không có hoạt động gì ở gần biên giới Nga.

Trong khi đó, cuộc hội đàm tại Milan trước đó với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko không đạt được tiến bộ gì đáng kể về việc lặp lại hòa bình ở miền Đông Ukraine. Tiến bộ duy nhất là về việc cung cấp khí đốt từ Nga sang Ukraine và kiểm soát biên giới giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko bắt tay nhau tại Milan hôm 17/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko bắt tay nhau tại Milan hôm 17/10.

Theo Reuters, sau cuộc hội đàm trên, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về giá khí đốt trong mùa đông tới. Ông cũng kêu gọi quốc tế giúp đỡ Kiev thanh toán tiền mua khí đốt.

Ông nói: “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ chốt mức gia 385 USD cho đến ngày 31/3/2015”. Cũng theo ông, vòng đàm phán tiếp theo về khí đốt sẽ diễn ra vào ngày 21/10 tại Brussels.

Ông lý giải, tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine thiếu tiền thanh toán cho Nga một phần vì không thu được tiền của những người dân ở các khu vực đang bị ly khai kiểm soát ở Donetsk và Luhansk.

Ông nói: “Chúng tôi phải tìm ra cách bù đắp thâm hụt ngân sách cho Naftogaz về việc mua bán khí đốt. Chúng tôi có nhiều phương án khác nhau, trong đó bao gồm phương án nhờ Quỹ Tiền tệ Quốc tế”.

Được biết, đại diện của IMF sẽ tới Kiev vào giữa tháng Mười Một tới để thảo luận về các sửa đổi đối với chương trình cho Ukraine vay hiện tại.

(Theo Infonet)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên