Chủ đề

(Kinh tế) - Mua bán, tạo cung cầu giả, bán cổ phiếu khi biết doanh nghiệp sắp bị án phạt, bán chui cổ phiếu… là những hành vi “làm xiếc” trên thị trường chứng khoán bị phạt hàng trăm triệu.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – UBCKNN (SSC) liên tục ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với hàng loạt nhà đầu tư cá nhân và công ty đại chúng.

Nhiều cá nhân vì để trục lợi nên đã sử dụng các tài khoản chứng khoán khác nhau mua đi, bán lại các cổ phiếu nhằm thao túng giá, đẩy giá cao hơn nhu cầu thị trường để bán kiếm lời.

Mua bán, tạo cung cầu giả

Cụ thể, UBCKNN đã xử phạt ông Nguyễn Duy Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) 550 triệu đồng vì đã sử dụng 27 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD.

Với hành vi tương tự, bà Đào Thị Khuê (Thái Nguyên) cũng bị xử phạt 550 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Bà Khuê đã sử dụng 20 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á (DAH).

Bi phat hang tram trieu dong vi 'lam xiec' voi co phieu hinh anh 1

Đại gia Trịnh Văn Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán chui 57 triệu cổ phiếu. Ảnh: FLC.

Theo kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, UBCKNN tính toán và không phát hiện ra số lợi nhuận bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Duy Phương và bà Đào Thị Khuê. Tuy nhiên, hai cá nhận này vẫn bị xử phạt theo quy định.

“Đẩy” cổ phiếu vì biết sẽ mất thị giá

Một trường hợp khác là bà Lưu Hải Anh (TP.HCM) bị phạt 450 triệu đồng và bắt buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, là 85 triệu đồng. Tổng cộng bà Hải Anh bắt buộc phải nộp lại 535 triệu đồng vì đã có hành vi giao dịch nội bộ cổ phiếu SKG trong thời gian từ 20-28/6.

Bà Lưu Hải Anh là Kế toán trưởng của Công ty CP Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (SKG), đã giao dịch bán 5.400 cổ phiếu SKG trước khi công ty này công bố thông tin bị Chi cục thuế huyện Phú Quốc xử phạt thuế. Theo thống kê giao dịch, ngay sau khi SKG bị xử phạt thuế, thị giá cổ phiếu của công ty đã giảm trong nhiều phiên tiếp theo.

Bán chui cổ phiếu

Đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay là ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cũng vừa bị UBCKNN phạt 65 triệu đồng vì bán chui 57 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20-24/10.

Theo thống kê, thời điểm đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt bán “chui” cổ phiếu, thị giá FLC đang ở mức 7.100 – 7.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ông Trịnh Văn Quyết có thể đã thu về không dưới 400 tỷ đồng theo giá thị trường từ đợt bán “chui” cổ phiếu này.

Nhiều công ty đại chúng do vi phạm các hành vi liên quan tới việc giao dịch cổ phiếu không công bố thông tin, giao dịch nội bộ chui, chậm công bố thông tin… cũng bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên