Chủ đề

(Pháp luật) - Ngày 4/3, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Duy Nhất (sinh năm 1964, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo khoản 2 Điều 258 Bộ Luật Hình sự. Bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa có Luật sư Trần Vũ Hải thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Hành vi phạm tội của bị cáo được xác định như sau: Từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, trên trang mạng cá nhân của mình, Trương Duy Nhất đã viết, đăng tải nhiều bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của người khác. Trong đó có 11 bài do Trương Duy Nhất viết và 1 bài do người khác viết đã có 34.186 lượt truy cập và 483 ý kiến phản hồi. Các bài viết này có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa.

Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng làm việc yêu cầu Trương Duy Nhất chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước nhưng bị cáo vẫn bất chấp, tiếp tục vi phạm.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, đã phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 2 Điều 258 Bộ Luật hình sự, đồng thời áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ Luật Hình sự, tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 2 năm tù giam.

Trích Bộ luật Hình sự điều 258

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

(Vietnam+)

Trương Duy Nhất là ai?

Trương Duy Nhất là ai?

Dư luận đang bàn tán xôn xao về việc Trương Duy Nhất bị bắt, vì đây là cái tên gây ra khá nhiều “tiếng vang” trong thời gian qua. Chắc hẳn với một số người mới đọc qua bài viết của Nhất sẽ thấy một cái nhìn không...
Vì sao Trương Duy Nhất bị bắt?

Vì sao Trương Duy Nhất bị bắt?

Có thể tin ông Trương Duy Nhất bị bắt làm nhiều người giật mình nhưng với bạn đọc nghiêm túc của GL thì không! Ngay từ ngày 17/5/2013 bạn đọc của chúng tôi đã viết: "http://www.facebook.com/hoighetphandong?ref=stream...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên