Chủ đề

(Quốc tế) - Thiếu tướng Peter Milyuhin của Quân khu miền Tây Nga đã bị mất 2 chân và đôi mắt khi xe của ông cán phải mìn trong chiến dịch tái chiếm thành cổ Palmyra (Syria), theo báo chí Nga ngày 3.3.

Trang tin Lenta (Nga) ngày 3.3 dẫn thông tin từ các báo Nga cho hay tướng Milyuhin là chỉ huy Cục huấn luyện chiến đấu thuộc Quân khu miền Tây của Nga. Ông bị thương vào tuần trước khi tham gia cuộc chiến tái chiếm thành cổ Palmyra (tỉnh Homs, Syria) từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là viên tướng Nga đầu tiên bị thương tại chiến trường Syria.

Trang tin Fontanka (Nga) cho biết do bị thương quá nặng, tướng Milyuhin đã được đưa về Moscow điều trị tại quân y viện Burdenko. Một nguồn tin từ bệnh viện xác nhận ông Milyuhin đang được chăm sóc tại đây nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Còn trang tin Infox.ru cho biết thêm sau khi được sơ cứu ở căn cứ Hmeymim (Syria), do vết thương quá nặng nên tướng Milyuhin được đưa lên máy bay về Moscow vào ngày 1.3. Một nguồn tin từ Quân khu miền Tây nói với trang tin infox.ru rằng thiếu tướng Peter Milyuhin chịu sự chỉ đạo của đại tướng Andrei Kartapolov về hoạt động của các nhóm quân sự Nga ở Syria.

Đại tướng Kartapolov là tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Syria, còn ông Milyuhin được Tổng thống Nga Vladimir Putin thăng chức thiếu tướng vào tháng 12.2015.

Tướng Nga đầu tiên bị thương nặng tại Syria - ảnh 1

Quân chính phủ Syria tại khu vực gần Palmyra ngày 2.3.2017 AFP

Ngày 2.3, quân chính phủ Syria loan báo đã chiếm lại được Palmyra, với sự hỗ trợ của không quân Nga cùng lực lượng được Iran hậu thuẫn. Bộ Quốc phòng Nga cho hay hơn 1.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt hoặc bị thương trong cuộc chiến này. Có tin lính đặc nhiệm Spetsnaz của Nga cũng tham gia tấn công Palmyra cùng quân chính phủ Syria.

Ngoài ra, trong trận đánh ở một sân bay gần thành phố Homs ngày 16.2.2017, một xe quân sự của Nga bị trúng mìn điều khiển từ xa khiến 4 lính Nga tử trận, 2 lính khác bị thương, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Đến nay có ít nhất 27 quân nhân Nga tử trận ở Syria kể từ khi Nga chính thức tham chiến cùng quân chính phủ Syria chống khủng bố từ tháng 9.2015.

Tướng Nga đầu tiên bị thương nặng tại Syria - ảnh 3

Quân chính phủ Syria tiến vào Palmyra ngày 1.4.2016 Reuters

Palmyra được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tuy nhiên, từ tháng 5.2015 đến tháng 3.2016, các tay súng IS đã chiếm Palmyra, tàn phá nhiều ngôi đền để lấy đồ cổ quý giá đem bán. IS bị cho là đã tiếp tục tàn phá nhiều khu vực khác của thành cổ này sau khi tái chiếm lần 2 từ tháng 12.2016. Tháng 3.2016, với sự hỗ trợ của lực lượng Nga, quân chính phủ Syria đã chiếm lại Palmyra, tuy nhiên đến đầu tháng 12.2016 quân IS đã dồn lực tấn công và chiếm lại thành cổ này.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên