Chủ đề

(Quốc tế) - Tướng Salami khẳng định quân đội Iran sẽ “xóa sổ Israel” nếu Tel Aviv phát động tấn công trước nhắm vào nước này.

Chuẩn tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: KNA.

Chuẩn tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: KNA.

“Chúng tôi tuyên bố rằng nếu Israel có bất cứ hành động nào nhằm phát động chiến tranh nhắm vào Iran, điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới sự diệt vong của họ và việc giải phóng vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”, Reuters dẫn phát biểu ngày 28/1 của chuẩn tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

“Chiến lược của chúng tôi là xóa sổ Israel khỏi bản đồ địa chính trị thế giới và Tel Aviv dường như đang tiến đến thực tế này bởi những hành động của họ”, Salami nói thêm.

Cảnh báo của tướng Salami được đưa ra một tuần sau khi không quân Israel không kích các vị trí đóng quân của lực lượng Iran trong lãnh thổ Syria. Phòng không Syria đánh trả vụ không kích, bắn hạ nhiều tên lửa của Israel nhưng để mất ít nhất hai tổ hợp phòng không, trong đó có một tổ hợp Pantsir-S1.

Israel thường triển khai các vụ không kích nhắm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria để ngăn Tehran xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự lâu dài tại đây. Các tướng cấp cao quân đội Israel tiết lộ các cuộc không kích diễn ra gần như mỗi ngày với 2.000 quả bom được ném vào hàng nghìn vị trí có lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria chỉ trong năm 2018.

Iran và Israel coi nhau là đối thủ địa chính trị ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tel Aviv cho rằng Tehran tìm cách xóa sổ nhà nước Do Thái, trong khi các lãnh đạo Iran luôn lo sợ Israel mở chiến dịch quân sự tấn công nước này.

Lãnh đạo Israel và Iran thường xuyên có những lời chỉ trích nặng nề nhắm vào nhau. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu năm 2018 tuyên bố quân đội nước này là lực lượng duy nhất dám đối đầu với Iran, còn chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh, tư lệnh không quân Iran, hồi đầu tháng 1 khẳng định lực lượng này sẵn sàng “xóa sổ Israel khỏi Trái Đất”.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên