Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Hệ thống phòng thủ S-300F trên tuần dương hạm Marshal Ustinov Nga vừa diệt thành công mục tiêu giả định trên Địa Trung Hải trong cuộc diễn tập hỗn hợp.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien

Thông tin được Hạm đội Phương Bắc Nga cho biết trong thông báo hôm 2/10, tuần dương hạm Marshal Ustinov, khu trục hạm chống ngầm Severomorsk cùng đội tàu đi cùng đã diệt gọn tất cả mục tiêu giả định trong cuộc diễn tập hỗn hợp phòng thủ và chống ngầm. “Thủy thủ đoàn của biên đội tàu chiến Nga đã tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng không, chống ngầm theo kịch bản bất ngờ xảy ra vụ tấn công từ bên ngoài vào tàu Nga”, Hạm đội Phương Bắc ra thông báo.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-2

Trước đó, trên Đại Tây Dương, tuần dương hạm Marshal Ustinov cũng đã diễn tập nội dung phòng không để kiểm tra khả năng sẵn sàng sử dụng vũ khí và năng lực kỹ thuật. Tàu Severomorsk thực hiện các bài tập chống ngầm, có sử dụng máy bay trực thăng Kamov Ka-27. Việc biên đội tàu chiến của Hạm đội Phương Bắc đến Syria là hạm đội thứ 2 hiện diện tại Syria sau tàu của Hạm đội Biển Đen đang làm nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế tại quốc gia này.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-3

Được biết, Marshal Ustinov là chiếc tuần dương hạm cỡ lớn thứ 3 còn lại trong Hải quân Nga. Về vũ khí, Marshal Ustinov được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 Sandbox).

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-4

Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km. Tên lửa có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-5

Về vũ khí phòng không, tàu tuần dương Marshal Ustinov được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg. Hệ thống ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-6

Về vũ khí chống ngầm, Marshal Ustinov được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả). Ngoài ra, Moscow còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-7

Với hệ thống vũ khí được trang bị, Marshal Ustinov được coi là con tàu được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu kiên cố, chiến hạm cỡ lớn và biên đội tàu sân bay đối phương. Hiện Nga chưa nói rõ nhiệm vụ cụ thể của tuần dương hạm này khi chính thức cập bến Syria.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-8

Việc công khai điều thêm biên đội tàu chiến với tuần dương hạm Marshal Ustinov đến Syria được Nga thông báo ngay sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Có sự tồn tại của bộ binh Nga trong chiến dịch của quân đội Syria tại Idlib và bộ binh cùng vũ khí hạng nặng của Nga sẽ đáp trả bất cứ lực lượng nào tấn công Moscow tại Syria”.

Tuan duong ham Nga tung don ten lua S-300F diet gon muc tieu tren bien-Hinh-9

Tuyên bố của ông Lavrov cũng là lần đầu tiên Nga thừa nhận sự hiện diện của bộ binh nước này tại Syria. Trước đó đã có rất nhiều các cuộc điều tra và báo cáo cho thấy sự hiện diện của lực lượng này tại Syria trong nhiều tháng qua. Lần gần đây nhất là khi phe đối lập của chính quyền Syria phát hiện ra Nga triển khai binh lính vào hồi tháng 7/2019. Tuy nhiên, không rõ thông điệp Nga sẽ dùng “vũ khí hạng nặng đáp trả” được ông Lavrov nhắc đến đang hướng đến lực lượng nào.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên