Chủ đề

(Pháp luật) - Ngày 12.11 sắp tới đây, tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ, phiên xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm sẽ được diễn ra. Sự kiện này đang thu hút rất nhiều quan tâm của dư luận. Phiên tòa có 33 luật sư tham gia bào chữa cho 92 bị cáo, con số này phần nào cho thấy sự nghiêm trọng của vụ án. Và để đưa những cá nhân sai phạm như trên ra ánh sáng, ngành Công an chắc chắn đã có rất nhiều nỗ lực…


Không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm xác định: “Năm 2018 là năm công tác lực lượng”. Người đứng đầu ngành Công an cũng chỉ đạo quyết liệt: “Yêu cầu toàn lực lượng đẩy mạnh xử lý các hiện tượng tiêu cực của ngành trong năm 2018”. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hàng loạt các Tướng là nguyên lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an lạm quyền, vi phạm pháp luật đã bị đưa ra ánh sáng pháp luật.

bo-truong-to-lam-khong-the-co-hai-nhom-cong-an-25-.6575Khi Bộ Công an công khai, đưa ra ánh sáng người từng giữ hàm tướng của ngành Công an nhưng vi phạm pháp luật như ông Phan Văn Vĩnh, hành động này đã cho thấy rõ quan điểm “không có vùng cấm” từ những người thực thi pháp luật. Và quan điểm “không có vùng cấm” ấy được xuất phát từ tiếng trống hiệu triệu của Trung ương Đảng, đã và đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhân dân.

Người dân cả nước đều thấy, trong thời gian gần đây Trung ương Đảng kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm không có vùng cấm. Rất nhiều cán bộ còn đương chức từ Ủy viên Bộ Chính trị cho tới Bí thư tỉnh ủy và cán bộ cấp cao sai phạm dù về hưu đều bị xử lý. Có cả những đồng chí là Đảng viên kỳ cựu có tư tưởng biến chất như ông Chu Hảo cũng bị kỷ luật nghiêm khắc. Và với tất cả những sai phạm của những cá nhân trên, khi công bố cáo trạng hay xét xử, các cơ quan chức năng đều công khai, minh bạch cho nhân dân cả nước cùng biết, theo dõi. Điều đó đã cho thấy rõ nét phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cụ thể hoá trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội…

banner tolam_1Từ những sai phạm các cá nhân quan chức được đưa ra ánh sáng, chú ý quan sát sẽ dễ dàng nhận ra, người dân đã tham gia tích cực hơn vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền. Quyền làm chủ của nhân dân, các hình thức dân chủ đại diện được phát huy; dân chủ trực tiếp được mở rộng. Như lời Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định: “Những năm gần đây, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ ngày càng được nâng lên”.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ, ngày 25-10 vừa qua, đại biểu Quốc hội đã dành 273 phiếu tín nhiệm cao (56,29%), 149 phiếu tín nhiệm (33,19%) và 51 phiếu tín nhiệm thấp (10,52%) với Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu.

Tuy nhiên, một thách thức không nhỏ dành cho lực lượng an ninh Việt Nam ẩn đằng sau việc mở rộng dân chủ, đó chính là các thành phần phản động trong và ngoài nước lợi dụng dân chủ, coi thường kỷ cương phép nước, giở nhiều thủ đoạn kích động gây rối, làm mất an ninh, trật tự ở cơ sở, làm hại đến lợi ích của nhân dân.

Trong giai đoạn nóng bỏng này đây, để bảo vệ, xây dựng đất nước, bên cạnh quyết tâm diệt tham nhũng, loại ra khỏi bộ máy những thành phần ăn hại, Bộ Công an còn đẩy mạnh tăng cường công tác siết chặt an ninh. Hành động vì dân của cán bộ chiến sĩ đã ghi được nhiều dấu ấn mạnh mẽ và làm nức lòng nhiều người dân.

Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 30 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận xảy ra vào đêm 10/6/2018.

Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 30 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận xảy ra vào đêm 10/6/2018.

Trong sáu tháng gần đây, những thành phần phản động, khủng bố từ nước ngoài ôm bom đạn về Việt Nam thực hiện hành vi chống phá chính quyền của nhân dân, hay những thành phần kích động và cầm đầu các băng nhóm tấn công các cơ quan công quyền, đập phá doanh nghiệp đều bị trừng trị thích đáng.

Gần đây nhất là 30 đối tượng tham gia gây rối, đập phá trụ sở công quyền tỉnh Bình Thuận đã hầu tòa phiên sơ thẩm; những kẻ âm mưu đặt bom xăng ở sân bay, ném bom vào trụ sở công an trên địa bàn thành phố hay đốt cháy bãi giữ xe của công an tỉnh thành đều phải trả giá đắt; hàng loạt các kế hoạch chống phá nhà nước Việt Nam của những “bàn tay đen” kích động, núp bóng dưới chiêu bài phản đối Luật An ninh mạng và dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đều bị lực lượng an ninh chặn đứng kịp thời.

Có thể nói, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng an ninh không chỉ đem đến cuộc sống bình yên cho người dân; mà còn bảo đảm an toàn cho các dự án đầu tư, cho nhà đầu tư, góp nhiều điểm cộng cho sự tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ốc biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên