Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 27/08, tại sân bay Zhukovsky ở ngoại ô Moscow đã chính thức khai mạc Triển lãm MAKS 2019 với sự tham dự của 2 tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Một sự kiện đặc biệt chưa từng có.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS - Vali hạt nhân kè kè bên cạnh

Tổng thống Nga Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thăm quan máy bay tiêm kích tàng hình Su-57.

TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019

Đúng 12h trưa ngày 27/08, Tổng thống Nga Putin chính thức tuyên bố khai mạc Triển lãm Hàng không vũ trụ MAKS 2019 tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow. Trước đó, vào năm 2017, Tổng thống Putin cũng tham dự lễ khai mạc MAKS.

Tuy nhiên, MAKS 2019 năm nay thực sự hết sức đặc biệt bởi lẽ xuất hiện cùng người đứng đầu nước Nga còn có thêm người đồng cấp Erdogan tới từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một điều chưa từng có trong lịch sử các kỳ diễn ra triển lãm hàng không thuộc loại lớn nhất thế giới như vậy ở Nga.

Sau khi phát biểu khai mạc, 2 tổng thống đã thăm các gian trưng bày tại triển lãm. Ngoại trừ các phòng viên siêu hạng được chỉ định được theo sát hai người đứng đầu nhà nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả phóng viên, khách tham quan đều bị cách ly.

Đảo qua gần như toàn bộ các gian trưng bày quan trọng nhất ở MAKS 2019, Tổng thống Nga Putin đã có một hành động đặc biệt thể hiện lòng hiều khách của nước chủ nhà khi mời kem Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Tại MAKS 2017, ông Putin ăn kem “một mình” thì năm nay, ông phải mua thêm một chiếc nữa để mời người đồng cấp.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đã trả tiền mua 2 chiếc kem

Đích thân Tổng thống Putin đã trả tiền mua 2 chiếc kem ốc quế. Đây có lẽ là hình ảnh ấn tượng nhất tại MAKS 2019 năm nay.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 2.

Hai tổng thống cùng thưởng thức những chiếc kem mát lạnh.

Vali hạt nhân kè kè bên cạnh – Đoàn xe hộ tống áp sát

Tại MAKS 2019 lần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là khách “siêu quý”, trước khi ông được mời kem, đích thân Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp thăm quan chiếc máy bay tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 thế hệ 5 hiện đại nhất của Nga và thuộc hàng đẳng cấp nhất nhì thế giới.

Đây là lần đầu tiên Nga giới thiệu Su-57 với khách thăm quan ngay ở dưới mặt đất chứ không phải bay biểu diễn trên trời như các năm trước.

Và đặc biệt hơn, ngay lần ra mắt công chúng đầu tiên này đã có một nguyên thủ nước ngoài được đích thân Tổng thống Nga Putin giới thiệu buồng lái của chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 vốn là “hàng gia bảo” của Không quân Nga.

Trong suốt chuyến thăm các gian trưng bày cả trong nhà lẫn ngoài trời, luôn có 2 sĩ quan Nga mang theo vali hạt nhân, vật bất ly thân của người đứng đầu nhà nước Nga trong bất cứ chuyến công du hay hoạt động ngoài trời nào khác.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 3.

Các sĩ quan mang vali hạt nhân luôn tháp tùng Tổng thống Putin rất sát. Ảnh: Bình Nguyên

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 4.

Các sĩ quan mang vali hạt nhân luôn tháp tùng Tổng thống Putin rất sát. Ảnh: Bình Nguyên

Ngoài ra, còn có một điểm đáng chú ý khác là trong khi 2 Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi dạo quanh triển lãm thì đoàn xe hộ tống của ông Edogan luôn bám sát đằng sau, cách vị nguyên thủ này chừng vài chục mét.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 5.

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Bình Nguyên.

Trong khi Tổng thống Nga Putin đi bộ mà chỉ có vệ sĩ bảo vệ nhiều vòng thì đoàn xe hộ tống của ông Erdogan luôn bám sát vị nguyên thủ của mình trong tư thế sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Dường như sau vụ bị ám sát hụt, ông Edogan luôn đề cao cảnh giác?

Trước đó, Tổng thống Putin tới dự Lễ khai mạc MAKS 2019 bằng chuyên cơ IL-96 với 2 chiếc giống hệt nhau. Ngoài ra, bảo vệ ông còn có nhiều phương tiện đặc chủng cực kỳ hiện đại khác.

Từ Moscow: Lần đầu tiên trong lịch sử TT Putin cùng TT Erdogan dự MAKS 2019 - Vali hạt nhân kè bên cạnh, đoàn xe hộ tống áp sát - Ảnh 6.

Hai chuyên cơ IL-76 của Thổng thống Nga Putin tại sân bay Zhukovsky. Ảnh: Bình Nguyên.

Ngọc Hoàng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên