Chủ đề

(Quốc tế) - Ỷ tưởng về tự dọ ngôn luận và tự do truy cập Internet như hiện nay cho phép các tổ chức khủng bố như IS dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với các đối tượng mà chúng muốn truyền bá tư tưởng cực đoan, theo Tiến sĩ Simon Mabon, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Lancaster ở Anh. Theo tiến sĩ này, không phải ngẫu nhiên mà có tới 4 cuộc tấn công liên tiếp xảy ra tại Đức chỉ trong vòng một tuần qua. 

“Tôi cho rằng, đó là hồi chuông cảnh báo việc IS đang bắt đầu triển khai chiến dịch của chúng. Chúng đang tìm cách gieo rắc tư tưởng cực đoan cho mọi người trên khắp châu Âu, tiếp cận với bất cứ ai tỏ ra bất mãn. Chúng chỉ cho họ cách thức thực hiện các cuộc tấn công, loại mục tiêu nào mà họ nên nhắm đến và ngay cả là cách để chế tạo bom”, ông Mabon cho hay.

Có tới 4 vụ tấn công liên tiếp xảy ra ở Đức chỉ trong vòng 1 tuần qua

Có tới 4 vụ tấn công liên tiếp xảy ra ở Đức chỉ trong vòng 1 tuần qua

Theo đó, quyền tự do ngôn luận, tự do truy cập Internet hay bất cứ các trang web lưu trữ nào đó của những người sống trong một nền tự do dân chủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc những người bất mãn với thời cuộc càng có cơ hội nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực hơn và bắt đầu nung nấu ý đồ đen tối.

Nhưng rõ ràng, cảnh sát khó có thể bắt giữ những người mới chỉ manh nha trong đầu những tư tưởng cực đoan này khi mà tất cả mới chỉ dừng lại ở mức độ mơ hồ.

Thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải ở Nice là một ví dụ. Cảnh sát từng để mắt tới tên này vì những vi phạm ở mức độ không quá nghiêm trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là các cơ quan tình báo có thể nhìn nhận ra được việc hắn ta đang lên kế hoạch thảm sát hàng chục người dân vô tội trong đầu.

Nhưng cũng chính điều này đã đặt ra một câu hỏi, vai trò của các cơ quan tình báo ở đâu trong việc tiếp cận, phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công.

“Thật không may, đây là cái giá mà chúng ta phải trả khi sống trong một nền dân chủ tự do”, vị giáo sư này kết luận.

(Theo VTC)

Pháp: Bắn hạ hai kẻ tấn công bắt cóc, giết con tin trong nhà thờ

Pháp: Bắn hạ hai kẻ tấn công bắt cóc, giết con tin trong nhà thờ

Chiều 26-7, hai người trang bị dao đã tấn công và bắt làm con tin khoảng sáu người, cố thủ trong nhà thờ tại Saint Etienne-du-Rouvray tại Rouen, cách thủ đô Paris 137km về phía bắc. Hãng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên