Chủ đề

(Bạn đọc) - Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng có chung ranh giới lãnh thổ trên bộ và trên biển, thế nên có hàng loạt vụ tranh chấp diễn ra trong nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, so với các cuộc chiến, khắp thế giới không một quốc gia nào đánh bại Trung Quốc nhiều như Việt Nam. Nhưng có lẽ, cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 là một mới nhất trong những cuộc xung đột vũ trang giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều chết chóc, bị thiên hạ chê cười.
Ngày nay, Trung Quốc bất chấp lý lẽ, ngụy tạo lịch sử, sử dụng vũ lực uy hiếp hòng giành cho bằng được Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, để thỏa mãn lòng tham vô đáy của mình. Cùng với bản chất to xác, tham lam và lắm mưu nhiều kế. Việt Nam đã rút ra được những bài học gì từ cuộc chiến bảo vệ biên giới Việt – Trung 1979 để giữ vững chủ quyền biển đảo của chúng ta ngày nay.

Khi đi xâm lược, dù hung hãn, dù ngang ngược bao nhiêu cũng phải quỳ gối trước Việt Nam

Trung Quốc rất … “anh hùng”?

Vào năm 1975, khi mà Trung Quốc muốn Việt Nam đứng về phía Trung Quốc để chống Liên Xô (Vì với Trung Quốc, Liên Xô là kẻ thù lớn bấy giờ, ngăn cản ý đồ bành trướng của nước Trung Quốc), nhưng Việt Nam lại không làm theo lời lôi kéo xằng bậy của Trung Quốc. Ngược lại, mối quan hệ giữa Việt Nam – Liên Xô ngày càng thắm thiết. Thấy mình bị “đe dọa” từ 2 phía, vậy là một mặt, Trung Quốc bắt tay với Campuchia, ủng hộ Khmer Đỏ chống lại Việt Nam; mặt khác đi dựa hơi Mỹ tìm đủ mọi cách để “dạy” cho Việt Nam bài học.

Chỉ cần lực lượng dân quân địa phương cũng đủ chiến đấu chống lại quân xâm lược "to xác"

Đầu năm 1979, khi mà Việt Nam đánh Khmer Đỏ tơi bời – làm “tê liệt” một con cờ của Trung Quốc thì ông Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ liền đi thăm Hoa Kỳ và bày tỏ “sự bất mãn” đối với Việt Nam. Ông nói với các giới chức ở Washington rằng “những đứa trẻ không nghe lời cần phải đánh đòn”. Với lý lẽ phản động đó, Trung Quốc đã đem quân sang Việt Nam càn quét, giết chóc, phá hoại. Kết quả là Trung Quốc đã bị Việt Nam “dạy lại cho một bài học khác”, phải tìm cách rút quân về nước. Để tạo “thiện chí hòa bình”, Việt Nam đã để Trung Quốc rút quân an toàn. Thế mà, về nước Trung Quốc lại lếu láo bảo rằng “hoàn thành mục tiêu chiến tranh”, “chiến thắng” nên rút quân.

Bức hình này cho thấy chúng ta đang chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc trước kẻ xâm lược chuyên xuyên tạc và ngụy tạo lịch sử

Sau lời vênh mặt của Trung Quốc, tác giả Edward C. O’Dowd liền phản bác lại và đánh giá rằng: “Quân Trung Quốc đã thể hiện trình độ chiến đấu kém trong cuộc chiến. Cụ thể là tại Lạng Sơn, 2 quân đoàn Trung Quốc đã bị một trung đoàn Việt Nam cầm chân trong 1 tuần, một quân đoàn khác cần 10 ngày để lấy Lào Cai và Cam Đường – hai đô thị cách biên giới không đến 15 km. Trung Quốc chiếm Cao Bằng vất vả đến mức cần ít nhất 2 quân đoàn để tiếp tục tấn công một thị xã mà Trung Quốc tuyên bố đã chiếm được.

Tại Quảng Ninh, một trung đội Việt Nam đã cầm chân 5 tiếng đồng hồ một trung đoàn Trung Quốc đang trên đường chiếm núi Cao Ba Lanh giáp biên giới, gây thương vong cho 360 người trong quân số 2800 người của trung đoàn này. Những tổn thất nhân mạng như vậy lặp lại trên toàn mặt trận”. Nếu là như vậy thì làm sao mà chiến thắng cho được. Và sự “chiến thắng” đó chỉ có Trung Quốc tự phong tặng cho mình mà thôi, chứ lúc đó – dù có rất nhiều đồng minh to tướng đứng phía sau hậu thuẫn, vậy mà có ai công nhận cái “chiến thắng” của Trung Quốc đâu!

Kết quả của quân xâm lược

Cuộc chiến Việt-Trung cho thấy rằng Trung Quốc, với sự ủng hộ từ phía Hoa Kỳ, sẵn sàng can thiệp quân sự vào Việt Nam – một quốc gia từng là đồng minh trong nhiều năm, kết quả chiến tranh cũng cho thấy Việt Nam đủ sức chống lại sự can thiệp quân sự đó mà không phải điều động quân chủ lực từ biên giới Tây Nam và miền Nam Việt Nam. Điều đó chứng tỏ, không phải nhiều quân, nói nhiều, hung dữ nhiều là sẽ làm nên chiến thắng, đánh đổ chân lý!

Bài học rút ra từ cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc này là gì? Thứ nhất, đó là nắm bắt cho được quan hệ giữa các nước lớn (lúc đó là Trung Quốc và Mỹ đã thỏa hiệp). Thứ hai, xây dựng lực lượng vũ trang ngay tại địa phương là lực lượng trực tiếp chiến đấu và giữ vững chủ quyền của đất nước. Cuối cùng, luôn đề cao cảnh giác…

Sức mạnh bất diệt của dân tộc Việt!

Trung Quốc ngang ngược, thể hiện sự “anh hùng” bằng cách “lấy thịt đè người” hay làm điều xằng bậy bất chấp lý lẽ mà bắt mọi người phải “theo” mình … là bản tính có từ rất lâu và dường như đã ăn sâu vào máu Trung Quốc. Thế nên, không có gì ngạc nhiên hay bất ngờ khi mà ngày nay Trung Quốc ngụy tạo lịch sử, vẽ “đường lưỡi bò”, dùng vũ lực để uy hiếp các nước có lãnh thổ nhỏ hơn hòng cướp đất, cướp biển cho bằng được.

Bài học cảnh giác luôn còn mãi tính thời sự

Trung Quốc nghĩ rằng, chỉ cần sử dụng sức mạnh quân sự, dùng vũ lực là có thể đánh bại, bịt được miệng của người dân Việt Nam và dễ dàng cướp quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – nơi mà Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc muốn chứng tỏ sức mạnh của mình, thế nhưng cái sức mạnh đó của Trung Quốc không những không chiếm được thứ đang thèm thuồng mà còn đánh mất sự thân thiện, ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Trung Quốc đã vỡ mộng với chiến lược gây hấn, khiêu khích để Việt Nam sử dụng vũ lực đáp trả. Lúc đó, Trung Quốc sẽ lấy danh là “chính nghĩa” để đáp lại Việt Nam. Và nếu sự việc đó xảy ra thì bạn bè quốc tế sẽ không lên án Trung Quốc được, vì Trung Quốc là “lương thiện”, là đáp trả để “bảo vệ” mình. Âm mưu thâm độc là vậy, thế nhưng Việt Nam đã rút ra được bài học từ năm 1979, không để Trung Quốc có dịp viện cớ. Việt Nam không những không lọt vào thế cờ này mà còn lật ngược thế cờ. Kết quả là cho đến thời điểm này, Hoàng Sa – Trường Sa về mặt pháp lý vẫn là của Việt Nam và Trung Quốc chỉ là kẻ đang chiếm bất hợp pháp!

Ngày xưa, năm 1979 Trung Quốc có sự ủng hộ của Mỹ mà vẫn không đánh bại được Việt Nam thì thử hỏi ngày nay Việt Nam đã có bài học bị cô lập, nên Việt Nam đã mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các nước trên thế giới. Trong khi đó không một ai ủng hộ, liệu Trung Quốc sẽ làm được gì? Chắc chắn, Trung Quốc không thể nào đánh bại được chân lý, không thể nào ngang nhiên cướp tài sản của người khác được. Bởi thời nay là thời hiện đại, thời kì mà con người tiến đến sự văn minh thì làm sao cái phi lý của Trung Quốc có thể tồn tại!

Thế nên, đánh với Trung Quốc là phải đánh bằng lý trí, phải tập trung, phân tích tình hình thế giới và quan hệ giữa các nước lớn, để trách dục tốc bất đạt. Nếu như thời gian qua, lãnh đạo của chúng ta không cân nhắc kỹ lưỡng, không sử dụng chiến thuật đàm phán, ngoại giao tốt thì làm sao có thể khiến cho Trung Quốc mất uy tín, bị cô lập được. Chúng ta phải quán triệt, không chỉ nhìn ở hiện tại mà chúng ta phải nhìn về cả quá khứ để biết rằng, Trung Quốc có mối quan hệ với ta như thế nào; đã sử dụng mưu mẹo gì trong các cuộc chiến tranh để chúng ta biết điểm yếu mà đối phó. Vì mối quan hệ Việt – Trung rất đặc biệt, nhạy cảm, nhiều lần xảy ra hiềm khích nên muốn đáp trả khiến Trung Quốc sợ thì Việt Nam phải bền bỉ kiên trì.

Xây dựng lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Ngoài việc xây dựng đội quân chủ lực hùng mạnh, cơ động, thì việc làm đặc biệt quan trọng bây giờ là Việt Nam cần xây dựng thật mạnh thế trận quốc phòng toàn dân, chú trọng phát triển lực lượng vũ trang thường trực tại các đảo để chủ động và sẵn sàng chiến đấu, tránh bị vào thế bất ngờ!

Trên thực tế, Trung Quốc là đất nước có diện tích, dân số hơn hẳn Việt Nam và có nhiều người nhìn vào cái “bự” đó mà so sánh rằng Trung Quốc là con cá lớn, Việt Nam là con cá bé. Nhưng đó là thời xa xưa, còn bây giờ trong cuộc chiến, các cường quốc không còn quan niệm như thế. Bởi, con cá lớn một khi không còn “bộ não thông minh”, hành động ngang ngược; còn con cá nhỏ ngày nào giờ đã lớn, khôn, được những con cá khổng lồ yêu thương, thì con cá lớn đó không thể nào dùng sức mạnh còn lại để ăn hiếp con cá kia được nữa!

Điều đó nói lên rằng, Việt Nam ta giờ đã lớn, đã được quốc tế ủng hộ, kết tình thâm giao, hợp tác … đó chính là thành công của dân tộc Việt Nam. Ngày xưa, Việt Nam ít bạn bè, ít đồng minh mà ta vẫn tồn tại. Còn đến giờ phút này, khi ai ai cũng ủng hộ Việt Nam thì ngại gì Việt Nam không chống lại nổi sự xâm lược của kẻ to xác và tham lam!

Bạn đọc Đào Phong

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của bạn đọc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên