Chủ đề

(Thời sự) - Sau khi Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin về thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất trong vòng 10 năm qua giữa nước này với Nga, bao gồm 24 máy bay chiến đấu Su -35 và 4 tàu ngầm tấn công lớp Lada thì đồng loạt các phương tiện truyền thông, báo đài Quốc tế, trong đó có Việt Nam đều đưa tin đậm nét về sự kiện này.

Máy bay chiến đấu Su -35

Máy bay chiến đấu Su -35

Thế nhưng chỉ chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau đó, truyền thông cả nước được một phen ngỡ ngàng, ngậm ngùi, khi đại diện cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga đã phũ phàng tuyên bố “nước này chưa hề ký thoả thuận nào liên quan tới việc bán tàu ngầm Lada cho Trung Quốc”.

Thông tin này đồng nghĩa với việc hợp đồng mua bán tàu ngầm Lada và máy bay chiến đấu Su -35, mà truyền thông Trung Quốc nêu ra là không chính xác. Đây không phải lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc đưa thông tin sai lệch liên quan đến hợp đồng mua bán vũ khí với Nga.

Tàu ngầm tấn công lớp Lada

Tàu ngầm tấn công lớp Lada

Cách đây không lâu, Trung Quốc cũng từng đưa tin nước này đã ký thoả thuận mua dây chuyền sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu – 22M3 của Nga. Nhưng sự thật đã được phơi bày khi đại diện của Nga lên tiếng bác bỏ thông tin hợp đồng Tu – 22M3 với Trung Quốc. Đồng thời khẳng định “việc xuất khẩu Tu -22M3 ra nước ngoài về nguyên tắc là không thể vì các máy bay này thuộc loại vũ khí chiến lược”.

Rõ ràng truyền thông Trung Quốc thường xuyên tung “tin vịt” và nghiễm nhiên trở thành công cụ PR hữu ích của giới “diều hâu” Trung Quốc nhằm tung đòn gió để hăm doạ, thăm dò phản ứng của các nước trong khu vực. Và báo chí quốc tế, trong đó có Việt Nam đã “vô tình” dính quả lừa vì những thông tin dạng này để rồi ngậm ngùi khi sự thật được sáng tỏ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu – 22M3

Máy bay ném bom chiến lược Tu – 22M3

Những câu chuyện về sự lật lọng, tráo trở, nguỵ biện, tung tin vịt của Trung Quốc… chắc chắn sẽ là bài học đắt giá cho giới truyền thông Quốc tế. Hy vọng các phương tiện báo chí sẽ tỉnh táo hơn trước những đòn gió của Trung Quốc để không “vô tình” trở thành phương tiện truyền tin theo chủ đích của nước này.

Bạch Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên