Chủ đề

(Bạn đọc) - Mấy ngày qua, người dân được dịp phát sốt trước “rừng” tin nóng: từ vụ anh bán hàng rong, quán cà phê Xin Chào nằm không đúng chỗ cho đến chuyện một trường tiểu học nọ “nhầm lẫn” khi dùng ảnh tử tù minh họa cho… anh hùng Lê Văn Tám, rồi chuyện cá biển ngộ độc chết hàng loạt, nằm phơi thây bốc mùi hôi thối trên cát tại miền Trung… Vụ nào cũng được các cơ quan chức năng xử lý “xoành xoạch”, nhanh gọn và hợp ý dân. Ngoại trừ …

Đầu tiên, phải nói là khâm phục các lãnh đạo Việt Nam, từ cấp trung ương cho đến địa phương. Vụ việc nào cũng ra ý kiến chỉ đạo xử lý “liền tay”, đến nỗi vừa xảy ra hôm trước, người dân chưa kịp bàn tán đã “mát lòng mát dạ” khi nghe tin vụ việc đã được xử lý êm xuôi, đâu vào đấy… Lãnh đạo là phải sâu sát, quan tâm và có trách nhiệm với dân như thế!

aaa

Vụ quán Xin Chào đã nhanh chóng được Bí thư TPHCM cùng Thủ tướng chỉ đạo xử lý, khiến người dân vô cùng mừng rỡ

Một đoạn clip chỉ vừa đăng tải trên mạng xã hội vào trưa ngày 14/04, ghi lại cảnh một thượng sĩ công an giằng co và ra đòn với một người dân thì lập tức chiều tối cùng ngày, lãnh đạo Công an phường 4, quận 6 (đơn vị công tác của anh công an)  lập tức đình chỉ công tác của anh thượng sĩ để xem xét xử lý theo quy định.

Chuyện clip chưa hạ nhiệt lại đến chuyện ông Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào bị “hình sự hóa” vì hành vi “kinh doanh trái phép” tiếp tục đốt cháy các mặt báo. Hầu hết mọi ý kiến đều ra sức bảo vệ ông Tấn với lý do “sai phạm chưa đến mức phải “hình sự hóa”, nhà nước và các cấp chính quyền nên tạo điều kiện cho người kinh doanh khởi nghiệp”. Sự việc cũng nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa khi không chỉ Bí thư TPHCM Đinh La Thăng mà cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo.

Người dân cả nước mừng rơn, giới kinh doanh nhỏ lẻ khấp khởi vui mừng vì các lãnh đạo quan tâm và bảo vệ kịp thời. Báo đài “đua nhau” đưa tin về sự việc này, nhiều tờ báo còn đặt tít: “Nếu chủ quán Xin Chào “thua”, mọi doanh nghiệp có thể đi tù”; hay “Vụ án quán Xin Chào: Dập tắt tinh thần khởi nghiệp”…

Phải công nhận rằng sức mạnh truyền thông trong thời đại Internet quả thật khủng khiếp, có khả năng lan tỏa thông tin mạnh mẽ, từ vụ việc “nhỏ như cái móng tay” như quán Xin Chào, chuyện anh bán hàng rong bị quật ngã do có hành vi chống đối, chuyện nhầm lẫn hình ảnh Lê Văn Tám thành tên tử tù cho đến chuyện hàng loạt cá biển nằm phơi thây bốc mùi hôi thối trên bãi biển miền Trung… Dư luận hết cơn sốt này lại đến cơn sốt khác, không bao giờ hạ nhiệt.

12994547_1357004694326274_2004688353172898313_n

Kênh nước thải xả thẳng ra biển, cá chết hàng loạt, người dân ngộ độc… chưa kể ô nhiễm môi trưởng biển, Vũng Áng thành cứ địa “bất khả xâm phạm” của Trung Quốc. Các lãnh đạo ở đâu?

1

Đây là lúc người dân cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, môi trường thiên nhiên và hàng triệu người dân đang “nín thở” chờ những hành động kịp thời của các ông.

Giữa rừng thông tin mà tin nào cũng liên quan mật thiết đến đời sống và sinh kế của người dân thì các lãnh đạo, từ cấp địa phương đến cấp trung ương, đã chứng tỏ ngày càng nhanh nhạy với thời cuộc, xử lý những vấn đề bức xúc của người dân nhanh chóng đến kinh ngạc, thậm chí chỉ chưa đầy nửa ngày đã có kết luận (như trường hợp anh thượng sĩ và người bán hàng rong). Thế nhưng, còn vụ cá chết trắng do KCN Vũng Áng xả thải ra biển thì sao? Mối đe dọa chết người mang tên Trung Quốc ở Vũng Áng thì thế nào? Báo chí đã đưa tin đầy ra đấy, nhưng tại sao hầu hết các phát ngôn đều chỉ đến từ cán bộ Phòng, Sở? 

Cá chết và bốc mùi hôi thối cả tuần rồi, ngư dân miền Trung và thương lái tuyệt vọng vì kế sinh nhai không còn, số lượng người dân ăn cá biển bị ngộ độc đang ngày càng tăng và nằm kín các bệnh viện từ tuyến địa phương lên trung ương; chưa kể hiểm họa mất chủ quyền ngay trên đất liền khi đoàn cán bộ không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra vì “đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn công tác không có thẩm quyền, chức năng kiểm tra tại khu vực này”. Ấy vậy mà truyền thông vẫn loay hoay với câu chuyện của quán Xin Chào, với các lều vịt “chết tiệt” nằm sai chỗ và ca ngợi những chỉ đạo quá “hợp tình hợp lý”. Còn các nhà lãnh đạo, các ông đang ở đâu?

Bạn đọc Nam Sơn

Đường ống xả thải khổng lồ của Formosa có phép

Đường ống xả thải khổng lồ của Formosa có phép

Chiều nay, tại UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tổ chức họp, bàn giải pháp, truy tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển miền Trung. Thứ...
Từ vụ cá chết hàng loạt: Đừng là Minamata thứ hai

Từ vụ cá chết hàng loạt: Đừng là Minamata thứ hai

Câu chuyện cá chết trắng ven biển bốn tỉnh miền Trung gợi nhớ nhiều tới thảm họa vịnh Minamata ở Nhật Bản cách đây mấy chục năm... Minamata là tên một thành phố xinh đẹp thuộc tỉnh Kumanoto...

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên