Chủ đề

(Xã hội) - Theo phản ảnh của một số giảng viên Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai (TP Biên Hòa), lãnh đạo trường này đã gửi thông báo yêu cầu giảng viên và nhân viên của trường ký tên đồng ý cho trường sử dụng hợp đồng lao động để trường vay tiền ngân hàng.

Ép giảng viên vay tiền ngân hàng? 

Số tiền vay là từ 50-100 triệu đồng trên mỗi hợp đồng lao động, nhằm phục vụ việc xây dựng và phát triển trường. Mặc dù thông báo “trên tinh thần tự nguyện”, nhưng nhiều giảng viên không khỏi lo lắng nếu không đồng ý với yêu cầu trên.

Trước đó, ngày 16-5, ban giám hiệu trường có cuộc họp với lãnh đạo các khoa về việc vay tín chấp để hỗ trợ nhà trường. Sau đó, các trưởng khoa gửi email nội bộ đến các giảng viên trong khoa, với nội dung thông tin việc nhà trường sẽ tìm ngân hàng đối tác để soạn thảo hợp đồng, khoản vay và giấy tờ liên quan.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai

Giảng viên và nhân viên toàn trường sẽ làm hợp đồng vay tiền ngân hàng trong 2 năm. Nhà trường sẽ ký khế ước nhận và trả khoản vay cho ngân hàng đối với từng trường hợp.

Theo một giảng viên của trường, sự việc trên có vẻ như trường muốn đội ngũ giảng viên tự nguyện giúp đỡ trường để vay ngân hàng, trường sẽ trả lãi suất hằng tháng; nhưng thực tế nhiều người không muốn “tự nguyện” vẫn phải ký tên đồng ý, do lo sợ nhiều vấn đề phát sinh nếu không cho trường sử dụng hợp đồng lao động của mình để đi vay.

Giảng viên này thắc mắc: Nhà trường sử dụng hợp đồng lao động của giảng viên, nhờ mỗi giảng viên đứng tên vay ngân hàng có đúng với pháp luật hiện hành? Có đảm bảo quyền lợi của người lao động? Sau khi vay tiền, nếu giảng viên nghỉ làm trong lúc nhà trường còn đang nợ tiền thì sẽ thế nào? Và trường hợp xấu nhất là nhà trường không có khả năng chi trả, thì phần nợ đó sẽ do giảng viên gánh?

Cán bộ bán điểm cho sinh viên để trục lợi

Ngày 15-12, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ tin báo từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh về việc một cán bộ giáo viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (đóng tại khu phố 5, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã có hành vi sửa điểm cho sinh viện để trục lợi.

Vị đại diện Phòng PC46 Công an tỉnh cũng cho biết, hiện cơ quan điều tra chỉ mới tiếp nhận thông tin về vụ việc trên ở dạng tin báo và đang tiếp tục xác minh hành vi sai phạm của cán bộ giáo viên này.

Cũng theo đại diện Phòng PC46, sau khi tiếp nhận thông tin trên, phòng đã cử cán bộ điều tra nghiên cứu hồ sơ, xem xét và trao đổi quan điểm với viện kiểm sát để có bước xử lý tiếp theo. Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra tại một trường đại học dân lập nên cơ quan điều tra đang cân nhắc việc xác định hành vi vi phạm (nếu có) của cán bộ liên quan.

Theo thông tin ban đầu, trước đó qua công tác kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã phát hiện ông Hoàng Văn Điệp (35 tuổi, nguyên Phó trưởng Khoa Kế toán – tài chính, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai) có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng từ những sinh viên thiếu điểm, trượt tốt nghiệp.

Cụ thể, qua công tác kiểm tra hoạt động chuyên môn tại nhà trường, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh xác định, từ tháng 1-2015 đến giữa năm 2016, ông Hoàng Văn Điệp tìm cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của một số giảng viên trong nhà trường để chỉnh sửa điểm cho các sinh viên thi rớt tốt nghiệp lên thành đậu, hoặc xếp loại học lực trung bình lên thành khá, giỏi; giúp đạt chứng chỉ ngoại ngữ để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Ngoài ra, ông Điệp còn nhận tiền thi lại của sinh viên nhưng không tổ chức thi mà mở hệ thống máy tính của nhà trường sửa điểm từ rớt thành đậu cho hàng chục sinh viên. Với các hành vi trên ông Điệp đã thu lợi từ các sinh viên số tiền hơn 113 triệu đồng.

Sau khi phát hiện sai phạm của ông Hoàng Văn Điệp, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã hoàn trả lại số tiền hơn 70 triệu đồng cho các sinh viên liên quan. Ngoài ra, ông Điệp cũng đã hoàn trả hơn 14 triệu đồng cho những sinh viên mà mình đã nhận.

Sau khi vụ việc xảy ra, phía Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã đình chỉ công tác đối với ông này.

(Theo Tuổi Trẻ/Đồng Nai)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên