Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Trung tâm dịch vụ kỹ thuật trực thăng của Nga tại Việt Nam vừa sửa chữa xong những động cơ trực thăng TV3-117 và VK-2500 đầu tiên.

Trung tâm dịch vụ hậu mãi của “Tập đoàn sản xuất động cơ Thống nhất” (UEC) vừa khai trương năm nay tại Việt Nam đã sửa chữa xong năm động cơ đầu tiên, dịch vụ báo chí của công ty cho biết hôm 16/5.

“Trung tâm hỗ trợ hậu cần tích hợp về sửa chữa động cơ máy bay trực thăng “ODK-Klimov” (trực thuộc Tập đoàn sản xuất động cơ Thống nhất) đã tiến hành tân trang lại 5 động cơ tại thành phố Vũng Tàu của Việt Nam” – thông báo của công ty nêu rõ.

Liên hiệp chế tạo động cơ (UEC) là cơ cấu nhà nước của Nga chuyên trách sáng chế, sản xuất và bảo dưỡng các động cơ dành cho máy móc hàng không, kỹ thuật vũ trụ, hải quân, ngành công nghiệp dầu khí và năng lượng. Còn ODK-Klimov là một nhà sản xuất động cơ trực thăng danh tiếng nhất của Nga, có truyền thống lâu đời từ thời Liên Xô.

Được biết, thỏa thuận đại lý dịch vụ bảo dưỡng động cơ máy bay trực thăng do Nga sản xuất được ký giữa “Klimov” và công ty Việt Nam “Helicopter Technical Service Company” vào tháng 10 năm 2018.

Thỏa thuận hợp tác Nga-Việt diễn ra trong khuôn khổ chương trình phát triển dịch vụ của ODK-Klimov cho giai đoạn các năm 2018-2022. Kết quả của các cuộc đàm phán là việc ODK-Klimov đã bắt đầu tham gia vào một thị trường mới không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở cả châu Á.

Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ thực hiện việc tiến hành sửa chữa thiết bị máy điện, cung cấp động cơ, linh kiện, phụ tùng thay thế, đồng thời đào tạo nhân viên để thực hiện việc bảo dưỡng động cơ và hộp số BP-14/BP-252 của máy bay trực thăng tại 12 quốc gia Đông Nam Á.

Để thực hiện hợp đồng, Trung tâm hỗ trợ hậu cần tích hợp ODK-Klimov đã được thành lập vào tháng 12 năm 2018, tại thành phố Vũng Tàu. Trung tâm đã nhận được giấy chứng nhận từ Cục Hàng không Việt Nam, sau khi tiến hành sửa chữa thí điểm thành công một động cơ trực thăng đầu tiên.

Trung tam Viet Nam tan trang xong 5 dong co truc thang

Động cơ trực thăng Nga đã có thể sửa chữa ngay tại Việt Nam

Trung tâm bao gồm khu trung tu động cơ máy bay trực thăng, kho phụ tùng và linh kiện, một văn phòng đại diện của OKD-Klimov. Ngay sau khi thành lập,  trung tâm đã bắt tay vào sửa chữa thêm bốn động cơ trực thăng đang vận hành tại Việt Nam.

Trung tâm ở Việt Nam có khả năng tiến hành trung tu đối với các động cơ như TV3-117 và VK-2500. Trong đó, động cơ trực thăng VK-2500 được chế tạo ra để thay thế cho chính động cơ TV3-117.

VK-2500  được chế tạo ra dưới dạng ba phiên bản khác nhau với công suất cất cánh từ 2000 đến 2400 hp. Trong động cơ có hệ thống điều khiển tự động kỹ thuật số thay cho hệ thống tương tự (analog), các bộ cảm biến mới nhất, bộ đo thời gian vận hành và điều khiển. Ngoài ra, việc chế tạo động cơ còn ứng dụng các vật liệu mới.

Tất cả những cải tiến trên đây đảm bảo việc cải thiện tính năng của động cơ: tăng công suất ở chế độ khẩn cấp, duy trì các chế độ hoạt động ngoài trời với phạm vi rộng hơn, và tăng nguồn dự trữ. VK-2500 cung cấp cho máy bay trực thăng những khả năng mới để có thể vận hành tốt ở những khu vực miền núi và có khí hậu nóng.

Trong cơ chế hoạt động của trung tâm này, phía Nga cung cấp các chi tiết, cụm thiết bị và các phụ tùng khác, đào tạo nhân viên địa phương để bảo trì động cơ và hộp số chính. Còn phía Việt Nam cung cấp nhân viên hỗ trợ để cùng thực hiện công việc.

Trong quá trình trợ giúp các chuyên gia kỹ thuật Nga, các chuyên gia Việt Nam hiện làm việc tại xí nghiệp sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo công nghệ sửa chữa cấp trung tu cho các động cơ do “Klimov” sản xuất.

Trong phạm vi chứng chỉ, các chuyên gia Việt Nam đã được làm quen với toàn bộ các công đoạn sửa chữa và nỗ lực làm việc để có thể đảm nhận được tất cả các công đoạn của quá trình sửa chữa, duy tu động trực thăng. Hy vọng rằng, các chuyên gia và nhân viên Việt Nam sẽ nhanh chóng tiếp thu những công nghệ tiên tiến của Nga, để nâng tầm ngành công nghiệp hàng không của đất nước.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên