Chủ đề

(Quốc tế) - Tập Cận Bình và Rodrigo Duterte thống nhất đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược toàn diện và thúc đẩy quá trình đàm phán COC.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự trước cuộc gặp tại Điện Malacanang, Manila hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự trước cuộc gặp tại Điện Malacanang, Manila hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Tổng thống và tôi đều đồng ý nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Tầm nhìn này vạch ra lộ trình rõ ràng cho quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines, đồng thời gửi tới thế giới thông điệp mạnh mẽ rằng hai nước là đối tác trong việc tìm kiếm sự phát triển chung”, Rappler dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu trong chuyến thăm Philippines, đề cập tới Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Nhận thức được sự đúng đắn trong quan điểm mọi vật có thể cùng phát triển mà không làm tổn hại lẫn nhau và tất cả con đường có thể chạy song song mà không cần can thiệp vào bên khác, hai nước đã thống nhất rằng không có khuôn khổ phù hợp với mọi mô hình phát triển, và mọi quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường riêng”, ông Tập nói thêm, bày tỏ sự đồng tình với lập trường mà Duterte thường đề cập.

Chủ tịch Trung Quốc còn ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte, cho rằng ông đã giúp người dân tìm thấy con đường phát triển phù hợp với xu thế và hoàn cảnh đất nước, tạo ra triển vọng cho nền kinh tế và xã hội.

Hai lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông, trong đó ông Tập cam kết trong vòng ba năm sẽ kết thúc cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), nhằm đóng góp cho “hòa bình, ổn định và lợi ích” của khu vực.

“Trung Quốc và Philippines có nhiều lợi ích chung trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề gây tranh cãi và thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua hoạt động tham vấn thân thiện”, ông Tập nói thêm.

Hai lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 29 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, văn hóa hay phát triển khu công nghiệp. Ông Duterte cho biết giữa hai lãnh đạo “có sự tín nhiệm và tin tưởng sâu sắc” và họ đã thảo luận về việc tăng cường thương mại và đầu tư.

“Với sự chân thành và tôn trọng chủ quyền của nhau, tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Tập”, Tổng thống Philippines nói.

Tập Cận Bình là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Philippines trong 13 năm qua, sau chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào năm 2005. Chuyến thăm hai ngày diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh vị trí thống trị ở Thái Bình Dương.

Khác với người tiền nhiệm, Duterte tỏ ra thân thiết với Trung Quốc và nhiều lần ca ngợi ông Tập, thậm chí tuyên bố việc Tòa Trọng tài Thường trực phản đối yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là không có cơ sở.

Cùng ngày, mạng tin Rappler dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho biết hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển dầu khí, bao gồm cả các khu vực ở Biển Đông. Văn bản này không nêu chi tiết cụ thể về hợp tác nhưng người phát ngôn Văn phòng tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào “cũng sẽ được kiểm soát kỹ lưỡng và không được trái với hiến pháp”. Trước đó, hàng loạt chuyên gia Philippines và quốc tế liên tục cảnh báo về những hệ lụy khó lường cho nước này lẫn tình hình khu vực xuất phát từ kế hoạch thăm dò, khai thác chung ở Biển Đông. Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez cho rằng không có gì bảo đảm Trung Quốc sẽ không gian lận trong hợp tác hay mượn cớ “bảo vệ dự án chung” để cử lực lượng an ninh áp sát Philippines. “Đây sẽ là ác mộng an ninh quốc gia với cái giá phải trả đắt hơn nhiều so với doanh thu từ khai thác chung”, ông Golez cảnh báo.

Về lý thuyết, bất kỳ thỏa thuận chia sẻ tài nguyên nào cũng phải tuân thủ hiến pháp Philippines và phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Vì thế, mọi hoạt động khai thác chung trong khu vực bị “đường lưỡi bò” liếm trúng sẽ vi phạm luật quốc tế và chỉ mang lại kết quả là giúp Bắc Kinh đạt được nhiều ý đồ trên biển, cũng như gây chia rẽ trong khu vực, khiến tình hình an ninh Biển Đông thêm phức tạp. Hôm qua, báo Inquirer dẫn lời phát ngôn viên Panelo tuyên bố phán quyết nói trên “tính đến thời điểm hiện tại là vô dụng vì thiếu cơ chế thi hành”. Tuy nhiên, theo ông, Tổng thống Duterte sẽ nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc “vào thời điểm thích hợp”.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên