Chủ đề

(Quốc tế) - Tin rằng Trung Quốc có thể thu về lợi nhuận lên tới 16 tỷ USD từ thị trường động cơ máy bay toàn cầu, lãnh đạo Trung Quốc đã phê chuẩn một dự án đặc biệt vào đầu năm nay, nhằm đẩy mạnh phát triển động cơ cho cả máy bay quân và dân sự.

Trung Quốc tham vọng bán động cơ máy bay ra thị trường toàn cầu

Thông tin được tạp chí An ninh Trung Quốc ở Bắc Kinh được tờ Want China Times của Đài Loan đăng tải mới đây.

 

Trung Quốc mong muốn đẩy nhanh phát triển động cơ nội địa, do chiến đấu cơ Trung Quốc, trong đó có J-10 và J-20 vẫn phụ thuộc chủ yếu vào động cơ nhập khẩu của Nga. Với chính phủ Trung Quốc, thiết kế động cơ cho máy bay quân sự là biểu tượng trỗi dậy là một siêu cường của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc có vẻ như đã chi 300 tỷ USD trong vòng 2 thập niên tới để đạt được mục tiêu này, vì cả lý do chính trị và kinh tế.

Trung Quốc đưa ra 3 bước để có thể thiết kế, phát triển động cơ tiên tiến như Nga và Mỹ. Đầu tiên ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc phải nghiên cứu động cơ máy bay quân và dân sự hiện Trung Quốc đang sử dụng. Thứ hai, nước này phải nâng cấp những động cơ này và cuối cùng là thiết kế một đông
cơ hoàn toàn mới cho máy bay thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Theo kế hoạch hiện nay của Trung Quốc, động cơ WS-15 đã hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên vào năm 2014. Đối với WS-10, bay thử nghiệm dự kiến được tiến hành vào năm 2015. Động cơ CZ-1000A sẽ được thử vào năm 2016.

Theo báo cáo của công ty môi giới chứng khoán ở Thượng Hải Everbright Securities, Trung Quốc chắc chắn sẽ mua 2.000 máy bay lớn cho đến năm 2020. Điều ngày có nghĩa là Trung Quốc sẽ cần ít nhất 6.000 động cơ trên thị trường, với tổng
giá trị khoảng 30 tỷ USD.

Báo cáo này cũng ước tính đến năm 2026 Trung Quốc cần ít nhất 3.000 máy bay nên cần 6.500 động cơ, trị giá 65 tỷ USD. Bản thân Trung Quốc sẽ trở thành thị trường động cơ máy bay lớn nhất thế giới.

Everbright Securities khuyên các nhà đầu tư nên sẵn sàng đầu tư hơn nữa vào ngành hàng không Trung Quốc trong 10 năm tới. Và việc đầu tư này chắc chắn sẽ phát triển trong 20-30 năm tới.

(Theo Dân Trí)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên