Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 26/02, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (Mỹ) cảnh báo, Chính quyền Trung Quốc đã phát triển một hệ thống tương tự Big Brother với công nghệ giám sát và dữ liệu lớn mang tên “Nền tảng Hoạt động Hợp tác chung” (Integrated Joint Operations Platform – IJOP), nhằm giám sát và tổng hợp dữ liệu người dân ở tỉnh Tân Cương, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

IMG_8C5647A0B31F-1-1024x684

Theo Human Rights Watch (HRW), chính phủ Trung Quốc đã thiết kế nền tảng IJOP để sử dụng phương pháp giám sát công nghệ cao và nhiều cách thu thập để tổng hợp dữ liệu người dân. Mục tiêu của Trung Quốc là người Duy Ngô Nhĩ – một nhóm dân tộc thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ đa phần theo đạo Hồi. Ngoài ra, các dân tộc thiểu số khác cũng bị theo dõi nhằm giúp quan chức Trung Quốc nhận diện những thành phần được xem là mối đe dọa của quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với HRW, những người bị ảnh hưởng cho biết, Trung Quốc đã dùng nền tảng này để nhắm mục tiêu giám sát và giam giữ vô thời hạn nhiều công dân trong “các trung tâm giáo dục chính trị” mà không theo thủ tục pháp lý.

Tổ chức HRW mô tả IJOP là một hệ thống Big Brother thật sự, cho phép chính phủ luôn giữ hoạt động của công dân trong “tầm mắt” bằng cách sử dụng các cảm biến trong camera giám sát CCTV, trong số nhiều cách khác nữa.

HRW cho biết, IJOP thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng máy ảnh tại các địa điểm mà cảnh sát cho là nhạy cảm như địa điểm giải trí, siêu thị, trường học và nhà của các nhân vật tôn giáo. Một số máy ảnh còn có khả năng nhận dạng khuôn mặt hoặc chức năng hồng ngoại để tăng cường khả năng xác nhận công dân một cách cụ thể.

Ngoài ra, chương trình giám sát này còn sử dụng công cụ nghe lén Wifi Sniffer, đánh chặn những dữ liệu – như địa chỉ nhận dạng duy nhất của máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị nối mạng khác – được truyền qua hệ thống mạng và giải mã dữ liệu đó thành định dạng con người có thể đọc được. Sau đó, các nhà chức trách sử dụng thông tin này để chống lại những người mà họ cho là mối đe dọa.

Ngoài những phương pháp kỹ thuật cao, Trung Quốc cũng khai thác những dữ liệu như số bằng lái, số thẻ ID từ một số trạm kiểm soát an ninh và hệ thống quản lý du khách ở khu vực Tân Cương để sử dụng trong nền tảng IJOP. Những thông tin về sở hữu phương tiện giao thông, bản ghi về sức khỏe, kế hoạch gia đình, ngân hàng và pháp lý cũng được thu thập vào hệ thống giám sát. Chính phủ yêu cầu cảnh sát và quan chức địa phương giao nộp thông tin về bất kỳ hoạt động “bất thường” nào trong các cuộc khám xét và thực thi pháp luật.

Nghiên cứu viên cấp cao về Trung Quốc của HRW cho biết: “Người dân Tân Cương không thể chống cự hay phản kháng sự giám sát ngày tăng của chính phủ vào cuộc sống thường nhật của mình, vì hầu hết họ không hề hay biết chương trình “hộp đen” này và cách nó hoạt động như thế nào”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Ledger)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên