Chủ đề

(Quốc tế) - Mỹ sẽ hoãn bỏ kế hoạch tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời sẽ xuất khẩu lượng lớn hàng hóa sang nước này.

Cuộc gặp song phương diễn ra trên bàn tiệc tại thủ đô Bueno Aires của Argentina /// AFP

Cuộc gặp song phương diễn ra trên bàn tiệc tại thủ đô Bueno Aires của Argentina

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Argentina vào ngày 1.12 (giờ địa phương) và hai bên tỏ ý hướng tới giải quyết căng thẳng thương mại.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tại buổi tiệc tối cùng với sự tham gia của các quan chức cấp cao sau khi hội nghị G20 kết thúc.

Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 2 giờ rưỡi, cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết mọi việc diễn ra “rất tốt” nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc loan tin “sẽ không có thêm thuế suất nào được áp dụng sau ngày 1.1.2019 và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán”, đồng thời nói hai bên đã đạt được thỏa thuận tạm ngưng các động thái làm gia tăng căng thẳng.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang muốn thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ kế hoạch nâng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, so với mức thuế 10% hiện tại. Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng còn tuyên bố sẽ áp thuế đối với 267 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu đối thoại không có tiến triển.

Cũng trong ngày 2.12, Nhà Trắng thông báo sẽ dừng kế hoạch tăng thuế lên 25% như dự định, đồng thời cho hay Trung Quốc sẽ đồng ý mua “số lượng rất lớn” sản phẩm của Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác nhằm giảm tình trạng mất cân bằng thương mại.

Việc hoãn kế hoạch tăng thuế sẽ áp dụng trong vòng 90 ngày nhằm tạo điều kiện cho hai bên đạt thỏa thuận, theo thông cáo.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên