Chủ đề

(Không gian mạng) - Đài Loan là nạn nhân trong hàng loạt cuộc tấn công mạng mạnh mẽ của Trung Quốc trong suốt 2 năm qua, và theo tình hình mới thì chính quyền Bắc Kinh sẽ vẫn tiếp tục gia tăng áp lực khi Mỹ tái khẳng định sẽ hỗ trợ Đài Loan.

hacking

Các bộ chính phủ Đài Loan phải hứng chịu 10 triệu cuộc tấn công mạng mỗi tháng , nhưng số lượng “sự cố mạng ảnh hưởng mạnh” – trong đó nhiều cuộc tấn công nhằm đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của chính phủ và thông tin cá nhân – đã tăng gấp 3 lần từ 4 vụ trong năm 2015 lên 12 vụ trong năm 2017, theo lời Trưởng Văn phòng An ninh Mạng Đài Loan Giản Hồng Nhân.

Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn xem Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình, đã thực hiện nhiều biện pháp cưỡng chế chống lại chính phủ Đài Loan từ cuộc bầu cử Tổng thống Thái Anh Văn năm 2016 và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà, khi đảng này lên cầm quyền thay cho Quốc Dân đảng – một chính đảng thân Trung Quốc.

Một cựu quan chức an ninh tại Đài Bắc cho biết, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng là một phần làm cho Bắc Kinh khó tiếp cận với Đài Loan.

“Số cuộc tấn công mạng đã tăng lên một cách mạnh mẽ, và chủ yếu nhắm vào cơ quan chính phủ”.

Theo quan chức trên, Trung Quốc đã có một “nỗ lực tăng cường hơn nữa” trong các tháng gần đây, trong khi nhắm đến tần suất cao hơn của các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc trên lãnh thổ Đài Loan và nhằm làm giảm bớt số lượng đồng minh về ngoại giao của nước này.

Cơ quan an ninh mạng Đài Loan không công khai cụ thể nguồn gốc cuộc tấn công, tuy nhiên, Trung Quốc là “mối đe dọa chính” và đã sử dụng Đài Loan như một “nơi thí nghiệm” để cải tiến các kỹ thuật gián điệp mạng của chúng, trích lời ông Benjamin Read, quản lý đội phân tích gián điệp mạng tại hãng bảo mật FireEye (Mỹ), một tư vấn viên an ninh mạng.

“Nhiều mã độc của Trung Quốc thường xuất hiện đầu tiên trong các chiến dịch nhắm đến Đài Loan trước khi bị phát hiện nhắm vào Mỹ”, ông Read nói và cho biết thêm, nhóm ông đánh giá rằng “tần suất tấn công mạng của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ còn tăng cao” theo tình hình địa chính đang ngày càng căng thẳng.

Bà Samm Sacks, chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, một viện nghiên cứu tại Washington nói, sự gia tăng này cũng phản ánh sự mở rộng mạnh mẽ về năng lực tấn công mạnh tinh vi của Trung Quốc. “Đó là một phần trong tầm nhìn xa hơn của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm xây dựng Trung Quốc thành một siêu cường quốc về mạng”, bà nói.

Mỹ đang làm việc với quan chức Đài Loan để giúp nước này giải quyết vấn đề trên và để đánh giá mối đe dọa (từ Trung Quốc) lên các mối quan tâm của Mỹ.

Đại diện cả 2 nước Mỹ và Đài đều đặt câu hỏi về tính hiệu quả từ các chiến thuật của Trung Quốc.

Ông James Moriarty, chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan, nói về chiến lược bành trướng của Trung Quốc: “Nếu mục tiêu của Trung Quốc là khiến chính thể Đài Loan khuất phục và thống nhất trong hòa bình, thì dường như họ đã không có đóng góp gì nhiều để thực hiện chính sách này”.

Sự hung hãn của Trung Quốc gây quan ngại cho không chỉ Đài Loan, mà còn nhiều quốc gia láng giềng khác, một quan chức Đài Loan cho biết.

Trong tháng 06/2018 này, Mỹ đã chi 255 triệu USD để mở một đại sứ quán dạng de facto (dựa trên thực tế chứ không theo luật định) tại Đài Bắc. Tháng 03/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật mới giúp phát triển mối quan hệ mật thiết giữa quan chức Washington và Đài Bắc.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Today Online)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên