Chủ đề

(Quốc tế) - Sau khi dụ quân đội Trung Quốc đến Haiwaii diễn tập RIMPAC-2014, Mỹ cũng nhanh chân cùng Philippines tập trận trên Biển Đông.

Khoảng 1.400 binh sỹ Mỹ và Philippines ngày 26/6 đã bắt đầu một loạt cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Đông, động thái được cho là sẽ khiến Trung Quốc, nước tự tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển này, tức giận.

Theo tuyên bố được Sứ quán Mỹ ở Manila, cuộc Diễn tập huấn luyện và hợp tác sẵn sàng trên biển CARAT tập trung vào các hoạt động phối hợp, trong đó có tập bắn đạn thật, lặn và trục vớt, tuần tra trên biển, bay trinh sát và đổ bộ lưỡng cư.

Hải quân Mỹ - Philippines trong cuộc tập trận CARAT 18

Hải quân Mỹ - Philippines trong cuộc tập trận CARAT 18

Phó đô đốc hải quân Mỹ Stuart Munsch cho hay hoạt động đổ bộ lưỡng cư sẽ được tiến hành ngoài khơi Zambales, một tỉnh ven biển nằm trên đảo chính Luzon của Philippines, cách bãi Scarborough mà Trung Quốc chiếm năm 2012 khoảng 100 hải lý.

Khoảng 1.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ và khoảng 400 thủy thủ và lính thủy đánh bộ của Philippines tham gia vào cuộc tập trận.

Cũng trong ngày 26/6, cuộc diễn tập trên biển có quy mô lớn nhất toàn cầu Vành đai Thái Bình Dương 2014 (RIMPAC 2014) bắt đầu diễn ra với sự tham gia của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này. Tàu chiến mà Bắc Kinh điều động đến tham gia cuộc diễn tập này gồm: Tàu khu trục tên lửa Type 052C mang số hiệu 171 Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương số hiệu 575 Type 054A (thuộc hạm đội Nam Hải), tàu vận tải tổng hợp Thiên Đảo Hồ lớp Phúc Trì, số hiệu 886 (Hạm đội Đông Hải) và tàu bệnh viện Phương Châu Hòa Bình.

Mời Trung Quốc đến Hawaii tham gia diễn tập RIMPAC 2014 rồi nhân cơ hội đó lại cùng Philippines tập trận ở Biển Đông, nhiều ý kiến cho rằng Mỹ đã đạt được hai mục đích. Thứ nhất là có thể thăm dò khả năng vũ khí của Trung Quốc. Thứ hai, Mỹ có thể thử thách độ kiềm chế của Bắc Kinh trên Biển Đông.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên